Thị trường bất động sản quý 3 và hướng đầu tư

Theo một báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản mới nhất từ các chuyên trang bất động sản uy tín: Thị trường bất động sản quý 3 có phân khúc căn hộ chung cư được quan tâm nhiều nhất. Được chia theo thị phần như sau: Các dự án căn hộ chiếm mức độ quan tâm cao nhất với tỉ lệ 29%; Thị trường mua bán nhà đất thì có đất thổ cư với tỉ lệ 23% và nhà ở 21%.

Đánh giá tổng quan thị trường bất động sản quý 3

Thị trường bất động sản quý 3 4

Thị trường bất động sản quý 3 lâm vào thế khó do đây là thời điểm dịch COVID-19 tái phát. Đồng thời, tháng 7 Âm lịch (còn được gọi là tháng Ngâu) là thời điểm mọi người kiêng mua nhà đất. Tuy nhiên, theo khảo sát người dùng từ những chuyên trang bất động sản uy tín: Thị trường bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn và được đại đa số mọi người lựa chọn. 

Thị trường bất động sản quý 3 có sự phục hồi sau dịch COVID-19

Một điều đáng vui mừng chính là sau dịch COVID-19, thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi. Điều này được thể hiện rõ nhất qua thị trường bất động sản tại Đà Nẵng và Quảng Nam: 2 khu vực mà thị trường bất động sản chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19. Dấu hiệu của sự phục hồi này được thể hiện qua: Sự tăng trưởng của lượng tin đăng rao bán bất động sản vào cuối tháng 9. Trong đó, sự tăng trưởng này ở Đà Nẵng chiếm tỉ lệ 25% và con số này là 11% đối với Quảng Nam. 

Sự phục hồi của thị trường bất động sản quý 3 thể hiện qua dấu hiệu nào?

Dấu hiệu khả quan của thị trường bất động sản quý 3 được biểu hiện qua việc: Khi được khảo sát ngay cả trong thời điểm vàng đang tăng giá liên tục: Người dân vẫn chọn đầu tư vào nhà đất với tỉ lệ lên đến 57%. Và trong tháng Ngâu, 58% số người được khảo sát vẫn lựa chọn đầu tư vào bất động sản.  

Ưu thế của chung cư trong thị trường bất động sản quý 3

Thị trường bất động sản quý 3 3

Tình hình và số liệu hiện tại 

Khảo sát thị trường bất động sản quý 3 cũng cho thấy chung cư mini cũng rất có ưu thế trong thị trường bất động sản. 64% người tiêu dùng khi được khảo sát đã lựa chọn mua căn hộ mini thay vì mua nhà trong hẻm nhỏ. Hiện nay, chung cư giá rẻ là lựa chọn của nhiều hộ gia đình bởi nhiều sự tiện lợi mà nó mang lại: Tiện ích nội khu; Chi phí tiết kiệm; Các vấn đề pháp lý được giải quyết đơn giản, rõ ràng; Được hưởng các chính sách ưu đãi, khuyến mãi từ chủ đầu tư; Được hưởng chương trình vay vốn trả góp với lãi suất ưu đãi;…

Thị trường bất động sản quý 3: Chủ đầu tư có động thái gì?

Các chủ đầu tư trong thị trường bất động sản quý 3 cũng có các động thái như: Đẩy mạnh những chính sách khuyến mãi; Tăng cường những ưu đãi dành cho khách hàng; Tổ chức những chương trình tri ân khách hàng;… Các chính sách này được đề ra nhằm mục đích kích cầu để tăng doanh thu. 

Dự đoán hướng phát triển trong tương lai

Chính vì lẽ đó, chỉ chờ đến lúc dịch bệnh được kiểm soát tốt và đẩy lùi: Nguồn cung ứng các chuỗi căn hộ chung cư giá rẻ nhất định sẽ tăng lên nhằm đáp ứng nhu cầu. Phân khúc mua bán, cho thuê căn hộ chung cư từ giờ đến cuối năm sẽ phát triển mạnh. Phân khúc đất thổ cư và nhà ở sẽ phải giảm giá để cạnh tranh, thu hút nhà đầu tư. Nhưng nhìn chung, đất nền có mức giá khoảng 1 tỷ đồng vẫn sẽ chiếm được nhiều sự quan tâm của khách hàng. 

Số liệu của thị trường bất động sản quý 3 chỉ ra điều gì?

Số liệu và mức tăng trưởng chỉ ra rằng, sau thị trường bất động sản quý 3: Thị trường bất động sản quý 4 tại khu vực miền Bắc sẽ có sự tăng trưởng tốt hơn so với miền Nam. Cụ thể là sự tăng trưởng về bất động sản tại Hà Nội so với khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. 

Phân tích ưu nhược của phân khúc đầu tư vào căn hộ chung cư

Đầu tư vào căn hộ chung cư là kênh đầu tư khá an toàn

Thị trường bất động sản quý 3 1

Đầu tư vào bất động sản nói chung và căn hộ chung cư nói riêng là kênh đầu tư khá an toàn. Mua bán và cho thuê chung cư hiện là xu hướng kinh doanh, đầu tư của nhiều người. Bởi nó mang về một nguồn thu ổn định. Qua đó sẽ đảm bảo lợi ích kinh tế về lâu dài của chủ sở hữu. 

Nhưng trong đầu tư, rủi ro là điều không thể tránh khỏi

Tuy nhiên, đây không phải là một kênh đầu tư hoàn toàn không có rủi ro nào. Một minh chứng cho thấy là đại dịch COVID-19 đã gây ra cho phân khúc này ảnh hưởng nặng nề. Đồng thời, bởi những ưu điểm về lợi nhuận kinh tế và cơ hội sinh lời mà nó mang lại. Người đầu tư khi lựa chọn mảng căn hộ chung cư cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt. 

Chính vì vậy, trước khi lựa chọn đầu tư vào mảng chung cư: Chủ đầu tư cũng phải nắm cho mình một vốn hiểu biết nhất định. Điều này giúp chủ đầu tư sử dụng đồng tiền của mình một cách khôn ngoan. Và nhờ đó, những đồng tiền vốn này sẽ mang lại cho chủ đầu tư mức lợi nhuận cao nhất. 

Làm thế nào để thành công trong phân khúc này?

Đầu tư cho vị trí căn hộ 

Nếu muốn đầu tư sinh lời ở phân khúc này: Bạn nên chọn những vị trí mua căn hộ gần trung tâm. Bởi vì ở những vị trí này sẽ tiện hơn cho việc di chuyển, đi lại và mua sắm của người sử dụng. Ngoài ra, khi mua căn hộ cũng nên chú ý đến các tiện ích nội khu. Hệ thống an ninh và bãi giữ xe cũng là những chi tiết cần phải lưu tâm. Vì tất cả những thứ này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người sử dụng. 

Đầu tư nâng cấp và tân trang nội thất

Sạch sẽ và vệ sinh là tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất. Hãy đảm bảo những bụi bẩn, rác thải được dọn dẹp sạch sẽ trước khi căn hộ được bàn giao. Hệ thống điện cũng như cấp thoát nước của ngôi nhà cũng cần được đảm bảo trong trạng thái tốt. Ngoài ra, bạn cũng nên tân trang cũng như vứt đi những món nội thất đã hư hỏng. Đây là những mẹo giúp nâng cao giá trị cho căn hộ của bạn. 

Đưa ra mức giá thuê hợp lý

Giá cả cũng là một trong những tiêu chí vô cùng quan trọng khi tìm thuê nhà. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đã đưa ra một mức giá hợp lý. Trước khi quyết định mức giá cho thuê, bạn có thể tham khảo ở những trang tin bất động sản. Một mức giá hợp lý sẽ giúp cho căn hộ của bạn dễ dàng tiếp cận với khách hàng hơn. 

Thị trường bất động sản quý 3 vẫn có bất động sản công nghiệp là điểm nhấn

Thị trường bất động sản quý 3 mở ra cơ hội cho loại hình bất động sản nào?

Tuy rằng thị trường bất động sản quý 3 đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19. Vẫn còn một điểm sáng trong đó chính là thị trường bất động sản công nghiệp. Thị trường bất động sản công nghiệp có nhiều cơ hội thu hút vốn đầu tư trong năm 2020. Mở ra cơ hội mở rộng quy mô một cách mạnh mẽ vào năm 2021. 

Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam có hiệu lực. Từ đó mở ra cơ hội cho thị trường bất động sản công nghiệp. Nhiều tập đoàn lớn ở châu Âu sẽ dịch chuyển thị trường đến Việt Nam. Điều này sẽ kéo theo nhiều tập đoàn lớn trên thế giới với nguồn ngoại tệ dồi dào. 

Các số liệu đáng mừng

Thị trường bất động sản quý 3

Trong nửa đầu năm 2020, số khu công nghiệp mới được thành lập là 336. Trong số đó đã đi vào hoạt động được 261 khu công nghiệp. Trên tổng diện tích đất công nghiệp 29,1 nghìn hecta. Qua số liệu này, ta có thể dễ hình dung hơn sự tăng trưởng của bất động sản công nghiệp. 

Các khu công nghiệp mọc lên mở ra nhiều cơ hội mua bán và việc làm mới. Chính vì vậy mà lượng từ khóa tìm kiếm những khu công nghiệp này cũng nhanh chóng gia tăng. Các số liệu cụ thể được thống kê như sau:

  • Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh có lượt tìm kiếm tăng 22%;
  • Con số này là 20% đối với khu công nghiệp Tân Bình;
  • 23% đối với khu công nghiệp Hiệp Phước;
  • Và lên đến 37% đối với khu công nghiệp Tân Tạo. 

Bất động sản công nghiệp tăng giá kéo theo đó là đất nền thổ cư

Tất cả những điều trên kéo theo sự tăng trưởng về giá của bất động sản công nghiệp. Đồng thời, đất nền thổ cư và giá nhà ở những khu vực lân cận cũng sẽ được tăng theo. Cụ thể:

  • Giá của đất gần khu công nghiệp Từ Sơn và Yên Phong tại Bắc Ninh đã tăng lên 1%;
  • Tại khu vực Bình Dương, quanh những khu công nghiệp tập trung nhiều nhà máy, xí nghiệp. Mức tăng trưởng về giá của đất thổ cư theo từng năm là vô cùng đáng kể.

Xem thêm >>> Thị trường bất động sản Bình Dương thu hút hơn nhờ yếu tố nào?

Bảo Nghi – Content Writer