Thị trường bất động sản Việt 2019: Cơ hội và thách thức

Thị trường bất động sản Việt 2019: Cơ hội và thách thức ảnh 2

Nhìn lại một năm vừa qua, thị trường bất động sản Việt Nam tuy có sự bức phá trong một số phân khúc nhưng nhìn chung vẫn đang đang duy trì ở mức độ ổn định. Giới chuyên gia đánh giá, thị trường bất động sản 2019 vẫn tiếp tục mạch ổn định nhưng sẽ đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn riêng.

Đánh giá thị trường bất động sản Việt trong năm 2019

Những thách thức mới dành cho chủ đầu tư Việt Nam

Theo bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho hay, 2019 sẽ là năm nhiều thách thức với các chủ đầu tư Việt Nam.

– Chủ đầu tư sẽ gặp không ít những khó khăn trong việc triển khai dự án, nhất là tại TP.HCM. Được biết, trong giai đoạn từ năm 2016-2025, để giải quyết áp lực cơ sở hạ tầng, TP.HCM đã ra thông báo hạn chế phát triển các dự án thuộc khu vực nội đô hoặc nơi tập trung đông dân cư. Điều này ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh của nhiều doanh nghiệp có dự án thuộc khu trung tâm.

– Quỹ đất tại các điểm nóng của Hà Nội và TP.HCM hiện không còn nhiều dẫn đến giá nhà đất ở 2 thành phố này tăng mạnh, nhất là đất ở khu vực trung tâm.

– Tình trạng ngập lụt, tắc đường thường xuyên xảy ra do không đồng bộ cơ sở hạ tầng sẽ dẫn đến nhiều dự án nằm trong “vùng trũng” gặp nhiều vấn đề trong phát triển. Bởi tâm lý người mua nhà hiện nay đều cân nhắc và lựa chọn rất kỹ càng trước khi đưa ra quyết định.

thi-truong-bat-dong-san-viet-2019-co-hoi-va-thach-thuc-anh-1
2019 sẽ là năm nhiều thách thức với chủ đầu tư các dự án bất động sản tại Việt Nam.

Bà Dung cũng nhấn mạnh, những thách thức trên sẽ có những tác động khác nhau đến từng phân khúc của thị trường. Đối với dòng sản phẩm cao cấp và hạng sang, thách thức này sẽ lớn hơn do thường nằm ở khu vực nội đô, khu vực trung tâm thành phố. Ở vị trí này, các dự án sẽ bị hạn chế nhiều hơn trong việc cấp phép xây dựng và cũng chịu những ảnh hưởng của tắc đường, ngập lụt nặng nề hơn. Trong khi đó, những dự án bình dân và trung cấp sẽ không bị ảnh hưởng nhiều do thường nằm ở khu vực ven thành phố, ven trung tâm.

Ông Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cũng chỉ ra 3 thách thức chính với thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2019. Cụ thể:

– Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung dẫn đến động thái tăng lãi suất ở nhiều nước trên thế giới nên nhìn chung, nền kinh tế thế giới trong năm 2019 được dự báo là tăng trưởng khó khăn hơn, nhiều rủi ro và có thể là thấp hơn so với 2018. Việt Nam được dự báo là sẽ gặp nhiều thách thức liên quan tới lạm phát, tỷ giá, lãi suất… Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn vốn của các doanh nghiệp bất động sản.

– Tình trạng cung vượt cầu ở một vài phân khúc, một vài địa phương như bất động sản nghỉ dưỡng ở một số thị trường trọng điểm về du lịch hay phân khúc nhà ở cấp trung tại các thành phố lớn. Trong khi đó, thị trường lại thiếu nguồn cung của 1 số phân khúc khác như văn phòng cho thuê hạng A, đặc biệt là sự thiếu hụt văn phòng hạng A tại Tp.HCM hay nhà ở thu nhập thấp…

– Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước có các chính sách về kiểm soát tín dụng vào bất động sản. Việc dòng vốn tín dụng bị “siết chặt” sẽ khiến doanh nghiệp bất động sản – lĩnh vực cần nguồn vốn lớn gặp khó khăn trong việc huy động vốn.

Người mua có nhu cầu thực hưởng lợi

thi-truong-bat-dong-san-viet-2019-co-hoi-va-thach-thuc-anh-3
Khi một thị trường nhiều thách thức thì người mua có nhu cầu thực sẽ được hưởng lợi.

Theo bà Dung, khi một thị trường nhiều thách thức hơn thì người mua có nhu cầu thực sẽ được hưởng lợi. Bởi các chủ đầu tư buộc phải tạo nên nhiều điều khác biệt cho sản phẩm nhằm hút khách, họ cũng sẽ không có động thái tăng giá mạnh do sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường.

Đáng chú ý, đối với những người mua để ở trong phân khúc bình dân và phân khúc trung cấp sẽ không gặp vấn đề gì quá lớn. Thách thức sẽ rơi vào nhóm nhà đầu tư cá nhân mua nhà cho thuê, đặc biệt ở phân khúc cao cấp bởi cung vượt cầu. Thực tế này sẽ dẫn đến lợi nhuận thu về không cao.

Tuy nhiên, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ khiến dòng vốn đầu tư dịch chuyển từ Trung Quốc sang các nước lân cận, trong đó có Việt Nam, đặc biệt là sự dịch chuyển của các nhà máy, công xưởng. Do đó, 2019 là năm các phân khúc như bất động sản khu công nghiệp, mặt bằng bán lẻ, bất động sản nhà ở thu nhập thấp… được dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. Đây là cơ hội lớn dành cho nhiều người.

Tổng hợp – DK

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn