Thị trường nhà phố – biệt thự trong 3 tháng đầu năm 2019 như thế nào?

nhà phố biệt thự
Lượng nhà phố biệt thự đã có sự cải thiện rõ rệt trong 3 tháng đầu năm 2019 so với quý 4/2018.

Theo số liệu thống kê của CBRE Việt Nam, thị trường nhà phố – biệt thự trong 3 tháng đầu năm 2019 đã có những chuyển biến tích cực so với quý cuối năm 2018.

Tổng kết số liệu từ CBRE Việt Nam, thị trường nguồn cung căn hộ tại TP.HCM trong quý I có sự sụt giảm đáng kể. Song song đó, số lượng dự án Sở Xây dựng TP.HCM phê duyệt chỉ 8.472 giấy phép xây dựng (kể cả khu vực nhà dân và dự án), giảm đến 63% so với cùng kỳ năm trước. Điều này về bề mặt tạo nên một biểu đồ về sự sụt giảm đáng kể của nhiều khía cạnh khác nhau của thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, đấy không phải là hồi chuông báo động gì đáng phải quan ngại cả. Bởi theo các chuyên gia, lượng hàng sẽ tung ra vào thời điểm của các quý tới.

Trong khi số lượng nguồn cung và dự án xây dựng giảm, một phân khúc khác của thị trường bất động sản lại lên ngôi, đó chính là lượng biệt thự – nhà phố. Cụ thể, lượng biệt thự, nhà phố trong quý I/2019 tại TP.HCM vượt tốt hơn quý 4/2018. Tuy nhiên, nếu so sánh với cùng kì năm ngoái thì sự sụt giảm vẫn tiếp tục được duy trì khi số căn chào bán mới chỉ hơn 41% so với quý I/2018.

Đi sâu hơn vào chi tiết, ba tháng đầu năm 2019, thị trường bất động sản liền thổ của TP.HCM có thêm 296 căn (28 căn biệt thự, 167 căn nhà phố liên kế và 101 căn nhà phố thương mại). Số liệu này được tích hợp từ 3 dự án, trong đó có hai dự án mới là Pier IX (Quận 12) và Senturia Nam Sài Gòn (Huyện Bình Chánh) và dự án còn lại là của CityLand Park Hills – Giai đoạn 5 (Quận Gò Vấp). Tốc độ tăng trưởng nguồn cung lũy kế chỉ đạt khoảng 2%.

Lý giải về điều này, các chuyên gia cho rằng vì sự suy giảm vì quỹ đất tại TP.HCM ngày một rõ rệt. Trong khi đó, các thị trường vùng ven như Long An, Bình Dương có lượng nhà phố -biệt thự rẻ hơn. Cần biết trong quý I/2019, các dự án chào bán về loại hình nhà phố – biệt thự tại huyện Bình Chánh hay quận 12 đều có giá cao.

dự án CityLand Park Hills
Dự án CityLand Park Hills đang có giá chào bán cao.

Theo các môi giới ở các dự án này, lý do họ đưa ra là lượng quỹ đất suy giảm, kèm theo đó là thủ tục pháp lý rắc rối, nên buộc chủ đầu tư phải đẩy giá lên cao hơn so đôi chút.

Lấy ví dụ trong việc lượng nhà phố thương mại chiếm 34% nguồn cung mới, thì như dự án CityLand Park Hill chào bán sản phẩm này ở mức hơn 10.500 USD/m2 đất. Tỷ lệ hấp thụ của các dự án chào bán mới trong quý 1/2019 cũng đạt mức tốt với hơn 83% tỷ lệ thành công chào bán. Điểm nhấn đáng lưu ý nhất là có dự án đã tiêu thụ hết rổ hàng ngay trong đợt mở bán đầu tiên.

Còn toàn thị trường, tỷ lệ bán lũy kế đã gia tăng đáng kể lên mức gần 96% trong quý I/2019. Điều đáng mừng khi lượng hàng tồn giảm, lượng mới cung ra không đủ bán. Cụ thể, giá bán nhà phố và biệt thự xây sẵn quý 1/2019 đã tăng 12% và 16% so với quý trước, trong khi nhà phố thương mại ghi nhận mức tăng nhẹ 1% so với quý 4/2018.

Các chuyên gia dự đoán rằng, nếu tình hình không có sự chuyển biến theo hướng tích cực, thời gian còn lại của năm 2019 dự kiến nguồn hàng tung ra sẽ ở mức dưới 5%.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE thì với những chuyển biến hiện tại, không có gì khó đoán khị thị trường nhà phố – biệt thự đang dịch chuyển sang khu vực lân cận của TP.HCM như Đồng Nai, Bình Dương, Long An…

Có thể tham khảo thêm giá nhà phố bán tại Mogi.vn

Cao Chí (tổng hợp)

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn