Thủ tục mua bán đất mới nhất năm 2020

Cùng tìm hiểu về thủ tục mua bán đất trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!
Cùng tìm hiểu về thủ tục mua bán đất trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Thủ tục mua bán đất luôn là một trong những vấn đề đáng chú ý nhất. Nó giúp chúng ta dễ dàng thực hiện việc chuyển nhượng, sang tên bất động sản được đơn giản hơn.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết thực hiện việc mua bán bằng cách nào, đọc ngay bài viết dưới đây. Mogi sẽ giúp bạn làm được điều đó một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Các thủ tục mua bán đất có khác nhau không?

Trong Luật Đất đai, các loại đất được sử dụng trong đời sống có sự phân chia rõ rệt. Nổi bật nhất chính là 2 loại đất nông nghiệp và đất thổ cư.

>>> Có thể bạn đang quan tâm: Giá đền bù đất nông nghiệp: cách tính và bảng giá chi tiết nhất

Luật pháp đã quy định rất rõ về điều này
Luật pháp đã quy định rất rõ về điều này

Đó cũng là 2 loại đất được sử dụng phổ biến, thường xuyên chuyển nhượng mua bán. Vậy việc chuyển nhượng, thực hiện thủ tục đối với hai loại đất đó có gì khác nhau?

Nhìn chung, thủ tục mua bán đất nông nghiệp, thủ tục mua bán đất ở hầu như giống nhau. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các thủ tục mua bán đất phổ biến nhất nhé!

Thủ tục mua bán đất mới nhất 2020

Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về việc mua bán đất theo đúng trình tự quy định. Cùng xem để thực hiện điều này một cách an toàn và dễ chịu nhất nhé!

Có thể mua bán đất không có sổ đỏ không?

Hiện tại, việc mua bán đất chưa có sổ đỏ không được quản lý bởi các cơ quan nhà nước. Nó được chia thành 2 dạng:

 • Đất thuộc diện không được cấp sổ đỏ.
 • Đất thuộc diện có sổ đỏ nhưng đang chờ, chưa làm sổ đỏ.

Nhà nước đã quy định rất rõ, trong trường hợp muốn chuyển nhượng, chủ cần nhanh chóng làm sổ đỏ trước khi thực hiện mua bán. Chính vì vậy, việc mua bán đất không có sổ đỏ không có trình tự quy định.

Thủ tục này đã được quy định cụ thể trong luật
Thủ tục này đã được quy định cụ thể trong luật

Để đảm bảo an toàn, bạn nên nhờ những chuyên gia mua bán, luật sư tư vấn. Từ đó, làm những giấy tờ đảm bảo và bảo vệ quyền lợi của mình một cách hiệu quả nhất khi mua nhà.

Thủ tục mua bán đất có sổ đỏ

Khi đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, việc mua bán là được phép. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục mua bán đất có sổ đỏ theo trình tự dưới đây.

Đặt cọc mua bán đất

Đối với những giao dịch, việc này là cần thiết. Tốt nhất, mọi người nên thực hiện việc đặt cọc mua bán nhà đất tại những văn phòng công chứng. Hoặc một người thứ 3 đáng tin cậy đứng ra kiểm tra, làm chứng cụ thể.

Đặc biệt, đừng quên làm hợp đồng đặt cọc với đầy đủ những thông tin của cả hai bên. Từ đó, đảm bảo mọi người có thể nắm rõ tình hình và hạn chế những tranh chấp sau này.

Trong hợp đồng đặt cọc cần nêu rõ giá trị tài sản mua bán, số tiền sử dụng đặt cọc. Cùng với đó là thời gian làm hợp đồng, thời hạn cuối cùng để hoàn tất việc mua bán cùng những công việc liên quan.

Các loại giấy tờ cần thiết

Đối với người bán
 • Bản gốc chứng minh thư nhân dân (của cả vợ và chồng, những người đứng tên đồng sở hữu khác trong sổ đỏ). Mỗi giấy cần thêm 4 bản photocopy có công chứng trong 06 tháng gần nhất.
 • Hộ khẩu thường trú bản gốc. Cùng với đó là 4 bản phô tô có công chứng trong 6 tháng.
 • Bản gốc giấy đăng ký kết hôn (nếu có) của người đứng tên trên quyền sử dụng đất.
 • Bản gốc của sổ đỏ của miếng đất được đem ra giao dịch.
Đối với người mua
Có rất nhiều giấy tờ cần chuẩn bị khi mua bán đất
Có rất nhiều giấy tờ cần chuẩn bị khi mua bán đất
 • Bản gốc chứng minh/ thẻ căn cước công dân và 04 bản phô tô có công chứng.
 • Bản gốc hộ khẩu TT cùng với 4 bản photo công chứng.

Thành lập hợp đồng mua bán đất

Sau khi đã thỏa thuận cụ thể những thông tin cần thiết, hai bên nhanh chóng làm hợp đồng mua bán. Hiện tại, những mẫu hợp đồng đã có sẵn trên Internet. Mọi người có thể nhanh chóng tải về sử dụng và phục vụ cho việc mua bán của mình.

Trong hợp đồng nên nêu rõ các thông tin. Đồng thời, cần được công chứng tại những cơ quan công chứng, chính quyền địa phương. Điều này phải được thực hiện một cách cẩn thận để tránh những rủi ro không đáng có.

Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp hướng dẫn chi tiết về thủ tục công chứng mua bán đất. Bạn có thể nhanh chóng liên hệ để được tư vấn và trợ giúp. Từ đó có được những giải pháp hoàn hảo nhất cho công việc của mình.

Hoàn tất việc thanh toán

Thủ tục này có quy trình khá đơn giản
Thủ tục này có quy trình khá đơn giản

Khi đã thành lập và ký kết hợp đồng, bạn đã tiến được một bước dài trong thủ tục mua bán đất có sổ đỏ. Lúc này, hãy nhanh chóng hoàn tất việc thanh toán các khoản tiền trong mua bán. Đồng thời bàn giao quyền sử dụng nhà để có thể thực hiện những bước tiếp theo trong thủ tục.

Sang tên sổ đỏ

Sau khi những thủ tục mua bán đất thổ cư trên đã hoàn tất, người mua bán sẽ mang hồ sơ lên phòng địa chính. Tại đây, bạn cần nộp thủ tục để chuyển quyền sử dụng đất sang tên người mua.

Lúc này, hãy chắc chắn rằng mình đã chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ cần thiết. Từ đó, bắt đầu công chứng, xác minh những giấy tờ cần có trong việc chuyển nhượng nhà đất.

Nếu hồ sơ đã đầy đủ, bạn sẽ được hoàn thiện việc sang tên với sự hướng dẫn của nhân viên cơ quan. Trong trường hợp có thiếu sót, bạn sẽ nhận được thông báo, hướng dẫn phù hợp để nhanh chóng thực hiện việc hoàn tất. Từ đó, đảm bảo việc sang tên, chuyển nhượng được đơn giản hơn.

Nộp thuế phí

Mua bán, chuyển nhượng đất là một giao dịch hợp pháp. Chính vì vậy. Hai bên phải hoàn tất những nghĩa vụ thuế phí cần thiết. Thông thường, đó chính là lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân.

Hãy chú ý thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế phí. Nếu không, việc sang tên chuyển nhượng của bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, vấn đề.

Hãy hoàn tất thủ tục này để mua bán an toàn và hợp pháp nhé!

Những chú ý quan trọng khi làm thủ tục mua bán đất

Có thể thấy rằng, thủ tục này được thực hiện và hoàn thiện không hề đơn giản. Dưới đây là một số vấn đề quan trọng cần lưu ý về thủ tục này. Cùng xem nhé!

Bạn nên chú ý đến vị trí cũng như những đặc điểm của đất khi mua bán
Bạn nên chú ý đến vị trí cũng như những đặc điểm của đất khi mua bán
 • Với mỗi thông tin, cần xem xét một cách cẩn thận để đảm bảo quyền lợi của mình trong suốt quá trình mua bán.
 • Hãy nhanh chóng thực hiện việc sang tên, chuyển nhượng để bảo vệ quyền lợi của mình.
 • Để bảo đảm an toàn, trước khi mua đất nên xem xét tính pháp lý, thông tin quy hoạch của địa phương. Từ đó, tránh mua phải nhà đất thuộc diện quy hoạch.
 • Với những  bước không chắc chắn, bạn nên thuê luật sư tư vấn. Từ đó, bảo vệ quyền lợi của mình một cách chính đáng và hợp pháp nhất.

Trong trường hợp mua đất có sổ hồng, thủ tục cũng được thực hiện với quy trình tương tự. Bạn nên tham khảo để có được những giải pháp tốt nhất dành cho mình.

Tìm mua đất ở đâu tốt nhất?

Tìm mua đất ở đâu? Làm sao để có được những mảnh đất thổ cư, đất nông nghiệp tốt nhất? Cùng xem ngay gợi ý dưới đây của chúng tôi nhé!

Mogi.vn: Nơi mua bán đất hoàn hảo dành cho bạn

Mogi là một trong những kênh giao dịch bất động sản lớn nhất hiện nay. Mỗi ngày, Mogi đón hàng trăm nghìn lượt truy cập cùng hàng nghìn tin đăng mới. Nhờ đó, mọi người có thể tìm thấy những thông tin mua bán đất nổi bật trên Mogi.

Khi truy cập vào trang, bạn có thể tìm thấy những thông tin mua bán phù hợp. Từ đó, nhanh chóng tìm được những bất động sản phù hợp nhất với mình.

Lợi ích có được khi truy cập vào Mogi

Đến với Mogi để mua bán bất động sản nhanh chóng và hợp pháp
Đến với Mogi để mua bán bất động sản nhanh chóng và hợp pháp
 • Được tiếp cận với những thông tin đa dạng một cách hoàn toàn miễn phí.
 • Có thể dễ dàng tiếp xúc, lọc thông tin phù hợp nhờ những tính năng độc đáo, thông minh có sẵn của Mogi.
 • Mogi mang tới những thông tin mới, cập nhật liên tục với tính chính xác cao mỗi ngày.

Lời kết

Trên đây, Mogi đã giúp bạn tìm hiểu về thủ tục mua bán đất mới nhất 2020. Nếu bạn có bất kỳ điều gì băn khoăn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Làm việc tại Mogi là đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được những lựa chọn hoàn hảo nhất.

Lan Nguyễn – Content Writer

>>> Xem thêm:

SHARE
Previous articleVincity Củ Chi và những điều tạo nên một tuyệt phẩm BĐS
Next articleThảo Điền Pearl và mọi thông tin bạn cần biết
Lan Nguyễn - Một Content Writer đang làm việc tại Muaban.net. Lan Nguyễn đồng thời cũng là Co-founder của Yêu Viết - Đơn vị chuyên tư vấn giải pháp Content cho doanh nghiệp. Đặt chân vào lĩnh vực Marketing Online từ đầu năm 2018, tôi vẫn đang nỗ lực từng ngày để tạo ra những giá trị mới, đem lại những lợi ích thiết thực cho độc giả. Hiện tại, Lan Nguyễn đang nghiên cứu và từng bước đặt dấu ấn của mình trong lĩnh vực Content SEO chuyên sâu. Mục tiêu trong năm tới của tôi là sẽ nâng cao khả năng trong lĩnh vực Digital Marketing. Từ đó, phát triển sự nghiệp của mình trong lĩnh vực này.