Thủ tục pháp lý hợp thửa đất từ nhiều chủ khác nhau có thực sự rắc rối?

Thủ tục pháp lý hợp thửa đất từ nhiều chủ khác nhau ảnh 1
Thủ tục pháp lý hợp thửa đất từ nhiều chủ khác nhau. Ảnh minh họa.

Việc nhập 2 lô đất nền của 2 chủ khác nhau vào để một người đứng tên phải được thực hiện theo quy định của pháp luật. Vậy, quy trình làm thủ tục hợp thửa này có phức tạp hay không?

Điều kiện hợp thửa đất

Tại Tiết a, Điểm 2.3, Khoản 2, Điều 8 của Thông tư 25/2014/TT – BTNMT quy định: “Thửa đất được xác định theo phạm vi quản lý, sử dụng của một người sử dụng đất hoặc của một nhóm người cùng sử dụng đất hoặc của một người được Nhà nước giao quản lý đất; có cùng mục đích sử dụng theo quy định của pháp luật về đất đai”.

Như vậy, nếu hai thửa đất liền kề có cùng mục đích sử dụng và của một người sử dụng đất (chung một chủ sử dụng), khi có yêu cầu về quản lý, sử dụng sẽ được hợp thành một thửa đất.

Theo đó, bạn phải xem kỹ lại hai lô đất này có cùng mục đích sử dụng là đất nền (đất ở) hay không. Và đương nhiên bạn và chủ đất lô kế bên vẫn phải ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng và hoàn tất thủ tục sang tên cho bạn, nhằm đảm bảo hai thửa liền kề này là do bạn đứng tên – chung một chủ sử dụng.

Thủ tục pháp lý hợp thửa đất từ nhiều chủ khác nhau ảnh 2
Hai thửa đất liền kề chung chủ, cùng mục đích sử dụng đất được phép hợp thửa

Thủ tục hợp thửa đất

Còn về thủ tục hợp thửa, bạn thực hiện theo quy định tại khoản 1, khoản 2, Điều 75 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và khoản 11, Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT, bạn nộp đến Văn phòng đăng ký đất đai 1 bộ hồ sơ đề nghị hợp thửa, gồm:

  • Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK.
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

  • Đo đạc địa chính để hợp thửa đất.
  • Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới hợp thửa.
  • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi UBND cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Hy vọng, với những hướng dẫn chi tiết trên đây, bạn có thể thực hiện việc hợp thửa một cách dễ dàng, nhanh chóng. Truy cập Mogi thường xuyên để liên tục cập nhật những tin tức nóng hổi xoay quanh thị trường bất động sản Việt Nam nhé!

Tổng hợp – DK 

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn