Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay tại Sài Gòn như thế nào?

thuc trang thi truong bat dong san hien nay

Có thể nói tin tức về thị trường địa ốc, thị trường bất động sản hiện nay là vấn đề được nhiều người quan tâm nhiều nhất. Theo như đánh giá thì nguồn cung trên thị trường bất động sản đang tăng lên từng ngày nhưng sức tiêu thụ thì hiện vẫn dậm chân khiến cho áp lực đè nặng lên chủ đầu tư. Để nắm rõ thực trạng thị trường bất động sản hiện nay tại Sài Gòn như thế nào thì cùng Mogi.vn cập nhật ngay những thông tin sau:

Thực trạng bất động sản (BĐS)

Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay tại Sài Gòn như thế nào?
Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay tại Sài Gòn như thế nào?

Trong hội thảo giải pháp thúc đẩy thị trường BĐS, tiến sỹ Đinh Thế Hiển đã đưa ra những dự báo cho tình hình BĐS năm 2018. Ông cũng đánh giá thị trường địa ốc hiện nay ở tại Sài Gòn đang tiềm ẩn quá nhiều dấu hiệu rủi ro.

Vì sao lại nói thị trường bất động sản hiện nay tồn tại rủi ro?

Thứ nhất:

Nguồn cung cấp căn hộ đang tăng cao so với cùng kỳ năm 2016 và mô hình này đang trong giai đoạn cung lớn hơn cầu. Trong khi đó thì lượng tiêu thụ BĐS trong những tháng cuối năm 2017 không có dấu hiệu tăng và lượng hàng tồn kho cao. Như vậy, với sự giảm sút trên cũng là dấu hiệu đầu tiên cho sự bất ổn của thị trường BĐS 2018.

Thứ hai:

Với dữ liệu có được từ Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) được công bố vào tháng 5/2017, thu nhập bình quân và năng suất lao động thấp của Việt Nam dẫn đến tốc độ mua nhà tại TP. HCM giảm sút trong bối cảnh quá trình đô thị hóa đang diễn ra khá mạnh mẽ. Thách thức này có thể nói đang là vấn đề không nhỏ với thành phố khoảng 10 triệu dân này.

Thứ ba:

Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay rủi ro bởi: Cũng với các số liệu từ báo cáo của IMF, tốc độ tăng trưởng tín dụng diễn ra tuy nhanh nhưng nền kinh tế đang phát triển không tương xứng dẫn tới hiệu quả tín dụng cũng như tỷ suất lợi nhuận vốn đầu tư không được như kỳ vọng.

thuc trang thi truong bat dong san hien nay

Thứ tư:

Hiện tại chính sách thắt chặt tín dụng với vay vốn đầu tư BĐS sẽ khiến cho tình trạng khó khăn trong việc mua nhà của người dân.

Sức mua thì giảm còn nguồn cung thì tăng và tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư BĐS không còn hấp dẫn như trước đang là những dấu hiệu đáng quan ngại tại thị trường TP. HCM

Thứ năm:

Hiện nay thì giá đất và BĐS tại TP HCM trong giai đoạn 2015 – 2017 đang tăng lên khá cao, điều này khiến chúng trở thành rào cản lớn với người mua và khó có thể tăng giá trong năm tới.

Thứ sáu:

Có rất nhiều dự án căn hộ cao cấp tại Sài Gòn đang trong quá trình giao nhà khiến cho áp lực cho thuê lại và thoát hàng tồn kho ngày càng lớn. Do đó thị trường địa ốc, căn hộ cao cấp đang đối mặt với nguy cơ giảm tốc so với các căn hộ phân khúc tầm trung trở xuống.

Thứ bảy:

Theo thống kê thị trường bất động sản hiện nay thì căn hộ giá rẻ vẫn luôn có chỗ đứng và nhu cầu cao tại Sài Gòn trong năm 2018 này và một vài năm tới nữa. Tuy nhiên, vị trí không thuận lợi cũng có thể khiến ứ đọng các căn hộ và mất đi khả năng sinh lời cho giới đầu tư vì khó bán.

thuc trang thi truong bat dong san hien nay 3

Thứ tám:

Theo như dự đoán thì việc bán đất nền có nhiều khả năng sẽ không tăng trưởng trong thời gian tới do khó tiếp cận với nhà đầu tư có khả năng khai thác. Dòng vốn đổ vào đất nền với sự hậu thuẫn từ đòn bẫy tài chính này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư.

Thứ chín:

Các loại BĐS nghỉ dưỡng liền kề ở thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố phổ biển sẽ đối mặt với những thách thức và áp lực cạnh tranh dẫn đến tình trạng đua nhau thoát hàng tồn kho có thể diễn ra khốc liệt hơn bao giờ hết.

Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay mô hình nghỉ dưỡng sẽ đối mặt với nhiều thách thức
Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay mô hình nghỉ dưỡng sẽ đối mặt với nhiều thách thức

Với góc nhìn đầy thận trọng của chuyên gia BĐS Đinh Thế Hiển, ở hội thảo, Luật sư Bùi Quang Tín chỉ ra điểm sáng lạc quan của thị trường BĐS thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung.

Theo như ông Tín thì trong năm 2017 lãi suất tại Việt Nam đang trên đà giảm và trong những năm tới có xu hướng ngày càng điều chỉnh đi xuống, hòa chung với mặt bằng lãi suất của các nước ở trong khu vực và trên thế giới.

Đây là điều kiện thuận lợi, nó sẽ tác động trực tiếp đến thị trường địa ốc ở Việt Nam. Bởi lẽ, hiện nay trên 50% vốn mua, đầu tư BĐS có nguồn gốc vay từ ngân hàng. Điểm tích cực nhất có thể thấy là cơ hội để người mua nhà và cả các đơn vị phát triển dự án có thể tiếp cận được nguồn vốn rẻ hơn trước.

thuc trang thi truong bat dong san hien nay 1

Trên đây là những chia sẻ về thực trạng thị trường bất động sản hiện nay ở tại thành phố Hồ Chí Minh. Mogi.vn hy vọng sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc cũng như những ai có nhu cầu quan tâm đến tình hình BĐS năm 2018.

Xem thêm bài viết liên quan:

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn