Thuê cửa hàng – Từ A đến Z những điều cần lưu ý

thuê cửa hàng 01
Thuê cửa hàng để kinh doanh là chuyện không đơn giản

Thuê cửa hàng để kinh doanh là chuyện không đơn giản. Nhất là đối với những người mới bắt đầu với việc kinh doanh. Chi phí thuê cửa hàng tác động khá lớn đến việc giá thành của sản phẩm. Ngoài ra còn rất nhiều vấn đề khác như: kế hoạch, vị trí của cửa hàng….Ở bài chia sẻ này, Mogi.vn xin chia sẻ cho bạn một số kiến thức bổ ích. Thông qua đó, giúp bạn sớm được cho mình một ơi thuê cửa hàng phù hợp nhất.

Tìm kiếm và sàng lọc mặt bằng kinh doanh cho thuê

Vị trí kinh doanh buôn bán là yếu tố có sức ảnh hưởng rất lớn đến sự thành bại trong kinh doanh. Nếu không có sự chuẩn bị tốt trong việc chọn mặt bằng, địa điểm kinh doanh thì chắc chắn khó có thể đạt được hiệu quả tốt. Thậm chí là mang đến những rủi ro về lợi ích.

Đừng vội vàng đưa ra quyết định chọn thuê cửa hàng, thuê mặt bằng kinh doanh giá rẻ. Đây là một sai lầm thường mắc phải đối với nhiều người khi đi tìm kiếm địa chỉ kinh doanh khởi nghiệp của mình. Bạn phải hiểu rằng, địa điểm kinh doanh là bộ mặt, thương hiệu. Khách hàng có thể tìm đến hay không phụ thuộc rất lớn vào yếu tố này.

thuê cửa hàng 02
Địa điểm kinh doanh là bộ mặt, thương hiệu

Hãy đánh giá thật kỹ khu vực, mặt bằng có ý định thuê đẹp hay xấu. Các yếu tố xã hội, con người, môi trường, vị trí có đáp ứng nhu cầu kinh doanh mặt hàng hay không… cũng cần chú ý.

Cách thức giúp bạn tìm được nơi thuê cửa hàng tốt

Để tìm nơi thuê cửa hàng kinh doanh thật tốt, trước hết cần nghiên cứu kỹ khu vực, địa điểm. Và quan trọng là bạn phải trả lời các câu hỏi quan trọng sau:

Mục tiêu kinh doanh của bạn là gì?

Bạn đang cần tìm nơi cho thuê cửa hàng để kinh doanh shop thời trang, spa. Hoặc có nhu cầu thuê mặt bằng mở quán ăn, thuê mặt bằng kinh doanh cafe TP.HCM, Hà Nội đẹp. Bạn cần có được mục tiêu ban đầu để giúp chọn tìm nơi có thể đáp ứng với quy mô phù hợp.

Thực ra để tìm được mặt bằng, bạn sẽ cần xác định mục tiêu kinh doanh trước. Bởi mục tiêu kinh doanh quyết định kế hoạch. Và tất nhiên mặt bằng cần thuê cũng chịu ảnh hưởng bởi yếu tố này. Mục tiêu kinh doanh theo từng loại mặt hàng như cửa hàng ăn uống, cà phê… sẽ ảnh hưởng đến nhiều vấn đề. Diện tích mặt bằng nhỏ đẹp hay lớn? Bố cục mặt bằng có phù hợp với dự định của bạn không?…

thuê cửa hàng 03
Cần phải xác định mục tiêu kinh doanh trước khi thuê cửa hàng, mặt bằng

Tài chính giới hạn

Thuê mặt bằng chắc chắn sẽ cần có tiền. Vì vậy, mặt tiền, vị trí đẹp thôi chưa đủ mà nó phải phù hợp với năng lực tài chính, tiềm năng sinh lời. Đặc biệt, trong giai đoạn đầu khi mở quán chưa có thu nhập tốt, chấp nhận chịu lỗ. Cho nên, hãy tính toán mọi khoảng chi phí xem bạn có đủ khả năng về tiền bạc nếu thuê địa điểm đó hay không?

Khảo sát mặt bằng có lợi thế và khó khăn

Hãy xem có các cửa hàng cùng mặt hàng như vậy không tại vị trí sắp thuê? Nếu không thì tại sao? Nếu có thì phải đánh giá được sức cạnh tranh đối với các cửa hàng đó.

Kiểm tra về thị trường, sức tiêu thụ: Có hay không có khách hàng tiềm năng, có nhu cầu về mặt hàng kinh doanh của mình hay không? (khách hàng nam hay nữ, nhu cầu về mặt hàng cao hay thấp, đối thủ cạnh tranh, thị hiếu sản phẩm…)

Mức chi trả trung bình cho dịch vụ của mình trung bình là bao nhiêu? Lúc đó bạn sẽ biết được khu vực bạn dự định tìm kiếm mặt bằng này có phù hợp không? Sàng lọc ra những khu vực có thể tìm thuê mặt bằng kinh doanh phù hợp. Từ đó, bắt đầu tìm địa chỉ, mặt bằng kinh doanh cụ thể phù hợp với vốn, mô hình kinh doanh của bạn.

Bất kể kinh doanh với việc thuê mặt bằng nhỏ hay lớn đều phải đánh giá được khu vực tiềm năng. Kinh nghiệm cho thấy, bạn có nhiều cách để tiếp cận với chợ tốt cho thuê mặt bằng. Có thể thông qua môi giới bất động sản, các trang web đăng tin rao vặt cho thuê cửa hàng, ki ốt. Hay cho thuê nhà mặt tiền kinh doanh,…Sau đó, hãy trực tiếp đi đến khu vực để tìm kiếm và đối chiếu với nhu cầu của bạn. Quan trọng là bạn hãy đưa ra những yêu cầu về địa điểm cần thuê là gì?

thuê cửa hàng 04
Cần khảo sát vị trí thuê để xem những mặt được mất

Diện tích khi thuê cửa hàng

Một trong những yếu tố hàng đầu được người kinh doanh quan tâm khi đến xem địa điểm cho thuê chính là diện tích mặt bằng. Liệu cửa hàng này có quá nhỏ hay quá to đối với nhu cầu kinh doanh? Nếu lựa chọn diện tích nhỏ, bạn sẽ khó có thể bố trí và trưng bày được hết các sản phẩm. Cũng như không có sự thông thoáng cho cửa hàng. Ngược lại, nếu diện tích cửa hàng quá rộng, bạn sẽ tốn thêm các khoản nhập hàng, trang trí, trưng bày để có thể lấp đầy khoảng trống. Không chỉ vậy, đối với cửa hàng bán hàng dịch vụ ăn uống, bạn còn cần có khu vực nhà kho rộng rãi hoặc khoảng không để chế biến đồ ăn. Cùng với đó là khu vực vệ sinh tách biệt với cửa hàng hoặc ở gần cửa hàng để không gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Hướng thuê cửa hàng như thế nào?

Cửa hàng không chỉ được chọn lựa vì vị trí thuận tiện, tại nơi có nhiều người qua lại mà còn phải hợp với mệnh và cung của chủ cửa hàng. Đây là một phần không thể thiếu trong phong thủy cơ bản đối với người kinh doanh. Trong đó, dựa vào năm sinh, gia chủ có thể xem hướng dựa vào các mệnh chính là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi mệnh có một hướng tốt khác nhau. Cùng với đó là 8 phi cung như Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài. Cũng có hướng tốt hỗ trợ cho công việc kinh doanh khác nhau. Bạn có thể tham khảo lời tư vấn từ các thầy phong thủy uy tín. Tuy nhiên, đừng quá lún sâu vào những điều mê tín dị đoan để có hướng chọn phù hợp cho cửa hàng của mình.

Đảm bảo an ninh khu vực khi thuê cửa hàng

Sẽ thật là thiếu sót nếu bạn bỏ qua yếu tố an ninh tại khu vực quanh cửa hàng mà mình định thuê. Nếu cửa hàng có vỉa hè rộng rãi, đủ để khách hàng để xe máy, bạn có thể bố trí các móc khóa để khóa xe hoặc có nhân viên bảo vệ. Đừng quên lắp đặt tủ đựng đồ và hệ thống camera an ninh tại trong và ngoài cửa hàng. Bạn có thể hỏi thêm các cửa hàng, hộ gia đình xung quanh. Cũng như tự tìm hiểu thông tin bằng cách quan sát tình hình an ninh tại khu vực đó.

thuê cửa hàng 05
Phải xem nơi muốn thuê có đảm bảo an ninh hay không?

Giấy tờ và việc chuyển nhượng khi thuê cửa hàng

Khi kinh doanh thì mọi mặt về vấn đề pháp lý đều có thể xảy ra. Nếu có sai phạm thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Vì vậy bạn nên tìm hiểu kĩ:

  • Ai là chủ cửa hàng? Cửa hàng là của họ hay họ đang thuê lại của người khác?
  • Mặt bằng họ đang thuê có nằm trong diện giải tỏa hay quy hoạch không?
  • Người kinh doanh trước kinh doanh sản phẩm gì? Vì sao họ lại không thuê nữa?

Cần tìm hiểu rõ các giấy tờ liên quan đến việc thuê cửa hàng. Những giấy tờ mà chủ cửa hàng đưa ra có hợp pháp không? Đồng thời, cần đảm bảo việc chuyển nhượng cửa hàng có đúng thủ tục, có hợp pháp không? Tránh việc chuyển nhượng cửa hàng cho nhiều người cùng lúc hoặc không chính chủ.

Thông tin hợp đồng khi thuê cửa hàng

Hợp đồng cho thuê là thủ tục pháp lý cần thiết đối với người thuê và người cho thuê nhà. Tất cả các tranh chấp phát sinh về việc thuê nhà đều được cơ quan nhà nước giải quyết dựa trên những tờ giấy mà 2 bên đã thỏa thuận và đặt bút ký. Bạn cần quan tâm đến các thông tin về phía  người cho thuê như:

  • Thông tin cá nhân.
  • Tài khoản hay hình thức nhận tiền thuê nhà.
  • Thời gian hợp đồng bắt đầu có hiệu lực.
  • Ngày thu tiền thuê nhà.

Cùng với đó là các khoản thỏa thuận của 2 bên liên quan đến cửa hàng như:

  • Hiện trạng khi bàn giao.
  • Chủ nhà có cần sửa chữa lại những gì trước khi giao lại cho bạn hay không?

Vì vậy, khi đàm phán, các điều khoản cần được ghi lại chi tiết, rõ ràng và đạt được sự đồng thuận của cả hai bên. Khi trao cửa hàng, nên có ít nhất một người thứ 3 làm chứng. Hợp đồng được in thành văn bản, có đầy đủ chữ ký trong hợp đồng và phụ lục phát sinh. Mỗi bên giữ 01 bản để đối chiếu thông tin.

Lời kết

Để thuê cửa hàng ưng ý không hề đơn giản chút nào. Tuy nhiên, đây là điều kiện quan trọng để bạn bắt tay vào kinh doanh. Từ những gợi ý trên, hy vọng bạn sẽ chọn được một địa điểm thuê cửa hàng hợp lý. Hoặc truy cập vào Mogi.vn để tìm hiểu thêm các thông tin về việc cho thuê cửa hàng phù hợp.

Phương Dung – Content Writer

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn