Thuê nhà đất và thuê chung cư: Nên ở đâu tốt hơn?

Thuê nhà đất hay thuê căn hộ chung cư là câu hỏi khiến nhiều người đau đầu. Đây là hai hình thức cho thuê phổ biến tại Việt Nam. Mỗi hình thức đều có đặc điểm riêng. Đi cùng với đó là ưu và nhược điểm. 

Bài viết này sẽ giúp bạn phần nào đánh giá được lợi ích giữa 2 phương án. Từ đó đứa ra quyết định phù hợp: Chọn nhà đất cho thuê hay ở căn hộ chung cư?

thuê nhà đất
Nên chọn thuê căn hộ nhà đất hay chung cư?

So sánh các ưu – nhược điểm của thuê nhà đất và thuê nhà ở chung cư 

Về cơ bản, dù ở nhà mặt đất, thuê nhà đất nguyên căn, ở chung cư… hay bất cứ đâu đi chăng nữa thì bạn cũng cần cân nhắc các yếu tố: 

  • Diện tích sử dụng có đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng không.
  • Không gian sống, môi trường sống thế nào.
  • Dịch vụ tiện ích của bên cho thuê có đầy đủ không.
  • Mức độ an ninh, an toàn của khu vực.
  • Sự riêng tư, thoải mái khi sinh hoạt.
  • Chi phí thuê.

Mỗi phương án đều có điểm mạnh và yếu ở từng yếu tố. Bạn hãy xác định nhu cầu, mong muốn của không gian sống thật rõ ràng. Sau đó cân nhắc từng yếu tố của cả 2 phương án như sau: 

Diện tích sử dụng 

Nếu thuê nhà đất nguyên căn, bạn có thể sử dụng nguyên cả căn nhà. Diện tích sử dụng sẽ rất lớn. Giống như bạn sống trong căn nhà của chính mình vậy.

Còn thuê theo phòng thì diện tích mỗi phòng thường từ 18 – 45 mét vuông. Tùy theo thiết kế của chủ nhà mà mỗi phòng có vệ sinh khép kín hay không. 

Ngoài ra, cũng có một số căn nhà chính chủ đang ở thì cho thuê. Những căn như vậy thường không có phòng vệ sinh khép kín. Bếp, sân phơi đồ và chỗ để xe sẽ dùng chung. 

Tổng diện tích căn hộ và tổng diện tích nhà đất không khác biệt nhau nhiều, nhưng ở nhà đất nhiều không gian hơn

Như vậy vẫn đảm bảo bạn có không gian riêng tư để ngủ, làm việc, sinh hoạt. Và có không gian chung để nấu nướng, phơi đồ rộng rãi. 

Còn thuê căn hộ chung cư thì tùy vào khả năng chi trả và nhu cầu sử dụng. Diện tích căn hộ chung cư thường dao động từ 40 – 120 mét vuông trở lên. Nếu là căn studio thì sẽ bé hơn một chút.

Đánh giá chung thì với một mức tiền thuê, diện tích sử dụng của căn hộ chung cư thường không nhiều bằng thuê nhà đất nguyên căn. Nhưng so với thuê phòng ở nhà đất thì căn hộ chung cư lại có diện tích sử dụng lớn hơn.

Cơ sở vật chất

Hệ thống bình nóng lạnh và điều hòa làm mát là 2 yếu tố cơ sở vật chất nhiều người quan tâm nhất hiện nay khi thuê nhà. Vì đây là hai thiết bị lắp đặt rất tốn kém, phức tạp. Không phù hợp để người đi thuê nhà đầu tư cho nhà thuê. 

Nếu chọn thuê nhà đất là nhà cũ, chủ nhà đã có thời gian sinh sống tại đây thì có thể bạn sẽ được chủ nhà trang bị cho một số món đồ gia dụng, nội thất cơ bản. Ví dụ như tủ lạnh, máy giặt, giường ngủ, tủ quần áo… 

Thuê nhà chung cư cũng vậy. Thường thì chủ nhà sẽ cung cấp cho bạn tối thiểu nội thất cơ bản. Đó là tủ, giường, kệ bếp, bình nóng lạnh, điều hòa… 

Với yếu tố này, tùy vào hình thức thuê chính chủ hay thuê qua công ty nhà đất mà cơ sở vật chất được trang bị sẽ khác nhau. Thuê nhà, căn hộ chung cư chính chủ cũ hoặc thuê của công ty nhà đất thì sẽ được trang bị đủ đồ nội thất hơn. 

Trật tự an ninh

Nhiều người cho rằng trật tự an ninh tại chung cư thường tốt hơn ở nhà đất. Điều này hoàn toàn hợp lý. Tại chung cư, thường sẽ có bảo vệ và camera an ninh. 

Do vậy, người ra vào chung cư sẽ được ghi hình và kiểm soát chặt chẽ. Tránh trường hợp đột nhập vào căn hộ. Bên cạnh đó, mỗi chung cư đều có đội bảo vệ trực 24/24 để xử lý các vấn đề phát sinh.

Nên với vấn đề trật tự an ninh thì ở chung cư sẽ an toàn hơn thuê nhà đất. 

Dịch vụ tiện ích 

Dọn vệ sinh, đổ rác, trông xe, internet là những dịch vụ tiện ích phổ biến tại các chung cư. Thường do chủ đầu tư cung cấp sẵn. Ngoài ra, những dịch vụ khác như: giặt là, làm đẹp, phòng gym… cũng thường có sẵn trong khuôn viên chung cư.

Chung cư có nhiều dịch vụ tiện ích hơn nhà riêng

Còn với nhà đất, bạn phải tự thực hiện hoặc đăng ký các dịch vụ. Ví dụ như internet hay truyền hình cáp. Tuy nhiên hiện nay, hầu hết các chủ nhà cho thuê nhà đất đều đã trang bị sẵn đường dây mạng. 

Xét một cách tổng quan, dịch vụ tiện ích ở chung cư luôn nhiều hơn so với nhà đất. Vì chung cư được đầu tư và có tổ chức quản lý theo tiêu chuẩn. Nên cung cấp dịch vụ sẽ chuyên nghiệp và đầy đủ hơn nhà đất.

Môi trường sinh sống

Dù thuê nhà đất nguyên căn hay thuê nhà đất theo phòng thì môi trường bạn ở cũng là khu dân cư địa phương. Tùy từng khu vực mà trình độ dân trí sẽ khác nhau. Từ đó tác động đến môi trường sống của bạn khác nhau. 

Môi trường sống ở chung cư được đánh giá là văn minh hơn ở các khu dân cư

Với chung cư, hầu hết các căn hộ đều khép kín. Mọi hoạt động của dân cư đều phải tuân theo quy định của chung cư. Nên môi trường sống sẽ quy củ hơn so với môi trường cụm cư dân ở nhà đất. 

Tuy nhiên, trên thực tế là không có gì đảm bảo về yếu tố môi trường sinh sống. Dù là bạn thuê nhà đất hay ở chung cư. Để đảm bảo môi trường sinh sống chất lượng, bạn cần chọn địa điểm và khảo sát kỹ lưỡng. Bất kể là nhà đất hay chung cư cũng vậy.

Chi phí thuê 

Hiện nay, nguồn cung nhà đất cho thuê và nguồn cung căn hộ chung cư gần như tương đương. Do vậy, mức giá để thuê nhà đất với thuê căn  hộ chung cư không chênh lệch nhiều quá nhiều. 

Để so sánh mức giá thuê nhà đất và thuê căn hộ chung cư, cần xác định dựa trên số người ở chung với bạn. Sau khi chia tiền thuê nhà trên đầu người, bạn sẽ so sánh được chi phí giữa thuê nhà đất và căn hộ cung cư.

Nếu bạn thuê nhà dài hạn, thuê nguyên căn hoặc thuê nhà đất để kinh doanh, thì ngoài chi phí thuê nhà, bạn có thể phải trả thêm thuế cho thuê nhà đất. Nếu bạn thuê căn hộ chung cư thì có thể tiết kiệm chi phí này. 

Tuy nhiên nhìn chung thì thuê phòng ở nhà đất vẫn rẻ hơn thuê ở chung cư. Một phần vì ít dịch vụ tiện ích. Một phần vì diện tích nhỏ hẹp và cơ sở vật chất ít hơn chung cư.

Gợi ý cách chọn thuê nhà đất hay chung cư phù hợp với từng đối tượng 

Như vậy, với các thông tin trên, bạn dễ dàng thấy rằng: Dù ở nhà đất hay thuê chung cư thì cũng đều có ưu – nhược điểm. 

Ở chung cư đảm bảo về an ninh, đa dạng dịch vụ tiện ích thì diện tích sử dụng lại không rộng bằng nhà đất. Ở nhà đất tuy rộng rãi thoải mái, nhưng lại ít dịch vụ tiện ích và kém đảm bảo an ninh. Môi trường sống cũng khó kiểm soát và thay đổi hơn.

Do đó, hãy chọn nơi ở của mình theo nhu cầu sinh hoạt.

Ai nên thuê nhà đất?

Với những người có ý định ở chung với một nhóm bạn hoặc đồng nghiệp thì có thể thuê nhà đất. Hoặc người làm kinh doanh cần không gian kho chứa đồ. Người làm kinh doanh cần mặt bằng vừa bán hàng, vừa sinh hoạt. 

Sinh viên cần tiết kiệm chi phí sinh hoạt cũng có thể chọn thuê phòng trong các căn nhà đất. Chi phí sẽ rẻ hơn so với ở căn hộ chung cư.

Ai nên thuê nhà ở chung cư? 

Những người bận rộn, ít thời gian, không thường xuyên ở nhà. Các cặp vợ chồng mới cưới, gia đình trẻ. Gia đình ít người hoặc có người già và trẻ nhỏ. Đây là các đối tượng nên ở nhà chung cư. 

Vì khi ở chung cư, họ sẽ được đảm bảo tiện ích cho cuộc sống. Từ đó tiết kiệm thời gian và công sức để làm việc hoặc tận hưởng cuộc sống.

Kết

Dù ở nhà chung cư hay thuê nhà đất thì cũng có lợi ích riêng. Khi lựa chọn không gian sống, bạn hãy xác định thật rõ mục đích và mong muốn của bản thân. Đồng thời đưa ra các yêu cầu cho không gian sống. 

Tham khảo thông tin nhà đất tại Mogi để tìm được dự án phù hợp nhất

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo trên Mogi.vn. Đây là trang web đăng tin – kết nối người mua và người bán, người thuê và người cho thuê. Tiêu chí của Mogi.vn là “đúng nhà – đúng giá – đúng thời điểm”. Nên bạn hoàn toàn yên tâm khi tìm nhà thuê với Mogi.vn.

Với bộ lọc thông tin thông minh, Mogi.vn sẽ giúp bạn chọn được lựa chọn tốt nhất trong thời gian ngắn nhất. Đặc biệt hoàn toàn miễn phí.

>> Có thể bạn quan tâm: Cho thuê văn phòng: Bí kíp đắt khách sau mùa dịch Covid-19

Nguyệt Thu – Content Writer

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ