Tiết lộ nguyên tắc 5S trong thiết kế nhà phong cách Nhật

1363
Tiết lộ nguyên tắc 5S trong thiết kế nhà phong cách Nhật

Nhật Bản được biết đến với các danh lam thắng cảnh đẹp như tranh vẽ, với sự thông minh của con người và nền khoa học kỹ thuật phát triển. Ở đất nước mặt trời mọc này, có rất nhiều quy tắc, quy chuẩn được đặt ra mà sau đó nhiều nơi trên thế giới áp dụng. Dạy con phong cách Nhật, làm nhà phong cách Nhật, làm việc phong cách Nhật… Bài viết hôm nay, Mogi sẽ mách các bạn cách bố trí không gian theo nguyên tắc 5S của người Nhật nhé.

Tiết lộ nguyên tắc 5S trong thiết kế nhà phong cách Nhật
Nhà người Nhật lúc nào cũng rộng thoáng, gọn gàng bất chấp diện tích nhỏ hẹp, tại sao nhỉ?

Có một sự thật là… những không gian nhỏ hẹp ngày càng nhiều

Đô thị hóa phát triển mạnh mẽ kéo theo quỹ đất ở thành phố cạn kiệt, người sinh ra nhưng đất thì không. Các tòa nhà cao tầng dành cho chung cư, căn hộ nhỏ mọc lên để đáp ứng nhu cầu về chỗ ở. Đó là một trong những lý do vì sao không gian nhỏ trở nên chiếm ưu thế.

Tiết lộ nguyên tắc 5S trong thiết kế nhà phong cách Nhật
Làm sao để có được sự thoải mái thật sự khi sống trong những không gian nhỏ, hẹp?

Cuộc sống công nghiệp, nhanh và vội, con người dần rơi vào những mệt mỏi, áp lực vô hình. Họ cần một nơi bình yên để “dừng chân” sau ngày làm việc căng thẳng, giải pháp nào cho không gian nhỏ biến thành nơi thỏa ước muốn này?

Nguyên tắc 5S trong thiết kế Nhật Bản trở thành vị cứu tinh

Các bạn đã từng nghe về nhà ở phong cách Nhật nhưng đã có những tìm hiểu kỹ hơn về chúng chưa nhỉ? Theo dõi bài viết và biết đâu bạn sẽ có thêm ý tưởng cho không gian hiện tại, tương lai của mình.
5S là phương pháp xây dựng trên 5 nguyên tắc: Sắp xếp, bố trí nội thất theo chiều dọc, yếu tố ánh sáng, nội thất vừa đủ và không gian đa năng. Không chỉ đơn thuần là nội thất nhỏ gọn như nhiều người hay nói, 5S là một sự cầu toàn để không gian sống đâu ra đấy và rộng thoáng hơn.

1/ Sắp xếp

Tiết lộ nguyên tắc 5S trong thiết kế nhà phong cách Nhật
Dù diện tích nhà rộng hay hẹp thì nguyên tắc sắp xếp có chủ đích của người Nhật vẫn không thay đổi, đó là bí quyết để nhà luôn gọn gàng, khoa học.

Người Nhật trân trọng từng milimet nhỏ đất để xây dựng không gian sống, điều này xuất phát từ tính “tiết kiệm” của người dân nơi này. Tất cả mọi thứ từ công năng ngôi nhà cho đến nội thất, đã là phong cách Nhật thì chắc chắn sẽ có sự tính toán kỹ và chi tiết. Sắp xếp theo chủ đích định sẵn, không tự phát để tránh làm không gian bị rối, lộn xộn và trở nên chật hẹp hơn.

2/ Bố trí nội thất theo chiều dọc

Tiết lộ nguyên tắc 5S trong thiết kế nhà phong cách Nhật
Bố trí nội thất theo chiều dọc để tạo lối đi rộng và tiết kiệm diện tích sinh hoạt chung hiệu quả

Nguyên tắc này tỏ rõ sự lợi hại của mình đối với những không gian nhỏ, hẹp ngang. Chọn nội thất nhỏ, dài và bố trí gọn theo chiều dọc ngôi nhà là cách để tiết kiệm diện tích sinh hoạt chung.

3/ Yếu tố ánh sáng

Tiết lộ nguyên tắc 5S trong thiết kế nhà phong cách Nhật
Với người Nhật, ánh sáng trong không gian là vũ khí siêu lợi hại để nới rộng diện tích

Khi học tập người Nhật thiết kế nhà, ánh sáng là yếu tố rất được coi trọng. Cửa kính và tạo giếng trời là hai giải pháp thường được áp dụng. Ánh sáng có tác dụng đánh lừa thị giác và nới rộng không gian hiệu quả, hơn thế, ánh sáng còn tạo thông thoáng cho cuộc sống bên trong nhà phong cách Nhật thoải mái, dễ chịu hơn.

4/ Nội thất vừa đủ

Tiết lộ nguyên tắc 5S trong thiết kế nhà phong cách Nhật
Người Nhật chỉ sắm những vật dụng cần thiết cho cuộc sống hằng ngày

Tối giản nội thất đang là xu hướng trong thời gian gần đây, đối với người Nhật thì điều này được thể hiện rất rõ nét. Người Nhật chỉ sắm những nội thất thực sự cần thiết đối với cuộc sống của họ, thậm chí nhiều không gian mang đến cảm giác trống rỗng vì thiếu đi sự xuất hiện của vật dụng.

5/ Không gian đa năng

Tiết lộ nguyên tắc 5S trong thiết kế nhà phong cách Nhật
Nội thất thông minh được nhiều gia đình lựa chọn và trở thành xu hướng trong cuộc sống hiện đại nhưng chật hẹp

Sử dụng nội thất nhỏ gọn, thông minh, tích hợp nhiều tiện ích trong cùng một thứ là cách để người Nhật tạo ra không gian sống đa năng. Ẩn đi để tạo góc nhìn thoáng rộng mà vẫn đảm bảo nhu cầu sinh hoạt hằng ngày, đó là điều mà nhiều không gian nhỏ hiện nay ở Việt Nam áp dụng.
Trên đây là nguyên tắc 5S trong thiết kế nhà ở của người Nhật mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Với tình hình chật hẹp trong không gian sống như hiện nay thì sự tính toán chỉn chu trong việc sắp xếp, sử dụng nội thất rất đáng được quan tâm. Nội thất nhỏ gọn thôi chưa đủ, chúng phải đặt ở đâu, chọn màu sắc, dáng dấp như thế nào… để không gian sống thật sự gọn, sạch và thoáng?
Áp dụng nguyên tắc 5S của người Nhật vào không gian nhà bạn ngay hôm nay và đón đợi tác dụng tuyệt vời của nó nhé. Chúc các bạn có được một chốn đi về như ý.

Mogi.vn