Tìm mua nhà giá rẻ: Cơ hội nào cho người thu nhập thấp?

tìm nhà ảnh 1
Tìm mua nhà giá rẻ: Cơ hội nào cho người thu nhập thấp?

Người trẻ hiện nay, với thu nhập đồng lương ít ỏi, việc tìm mua nhà là điều gì đó khá xa xỉ. Tuy khó nhưng không phải không thể. Xem ngay những chia sẻ dưới đây để xem thử, bạn có cơ hội tìm mua nhà riêng cho mình không nhé!

Thực tế hiện nay, khá nhiều bạn trẻ có mức thu nhập từ 8-10 triệu đồng/tháng. Họ băn khoăn không biết làm sao để sở hữu căn nhà ở khu vực nội thành TPHCM. Bởi số đông nghĩ thu nhập này thì khó để mua nhà. Bên cạnh đó, nhiều sinh viên ra trường, mức lương khởi điểm chỉ khoảng 5 -7 triệu đồng. Thậm chí thấp hơn và chưa có tiền tích lũy. Cho nên, họ phải lên kế hoạch ra sao để vài năm sau có thể tính đến chuyện tìm mua nhà? 

Thu nhập từ 4-5 triệu đồng/tháng có thể tìm mua nhà tại TPHCM?

Với mức thu nhập chỉ 5 triệu đồng/tháng mà muốn mua nhà là không khả thi. Một phần lý do và trở ngại đó là bởi nhiều người trẻ thiếu hụt khả năng lập kế hoạch. Khi thu nhập chưa đủ cao thì không nên cố gắng tìm mua nhà vượt quá khả năng chi trả. Ngược lại, những người trẻ phải phấn đấu lên kế hoạch để vươn đến mức thu nhập cao hơn. Chứ không thể nói thị trường không cung cấp. Người trẻ nên đặt ra mục tiêu khi mua nhà lần đầu. Phải có lộ trình rõ ràng để đạt được mục tiêu đó.

Ví dụ: Một sinh viên mới ra trường mà muốn mua nhà 3 tỷ đồng thì rất khó. Nhưng nếu đi làm 3 – 5 năm tích góp từ các cặp đôi cộng lại từ 20 – 30 triệu đồng/tháng thì khác. Việc mua căn nhà trị giá khoảng 1 tỷ đồng là hoàn toàn khả thi.

Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM cho hay: Nên có sự thay đổi quan niệm sống. Tìm mua nhà cũng tốt mà thuê nhà cũng chẳng có gì xấu. Nhiều người thu nhập chỉ 4 triệu đồng/tháng thì làm sao mua nhà. Quả thật là rất khó khăn. Nếu mua được thì quá tốt, còn không mua được thì nên thuê nhà ở. Bởi gánh nợ vượt quá khả năng chi trả sẽ khiến cuộc sống của bạn ngày càng khó khăn hơn.

nhà 3 tỷ ảnh 2
Thu nhập thấp muốn mua nhà 3 tỷ đồng thì rất khó

Lương 6-7 triệu đồng: Tìm mua nhà giá rẻ hoặc thuê căn hộ

Với những người có thu nhập thấp và chưa đủ khả năng mua nhà thì vẫn có giải pháp để sở hữu căn hộ riêng.

Khảo sát gần đây cho thấy, trên thị trường có rất nhiều căn hộ cho thuê. Thời gian cho thuê trong vòng 6 năm, 12 năm, 18 năm, thậm chí là 49 năm. Những căn hộ cho thuê trong 49 năm với giá khoảng 250 – 350 triệu đồng. Chỉ cần đóng trước khoảng 50 triệu đồng rồi sau đó nhận nhà và trả dần trong 3 năm. Những năm tiếp theo bạn không phải lo lắng vấn đề trả tiền thuê nhà ở nữa.

Một giải pháp khác là thuê căn hộ mini với giá chỉ khoảng 1,5 triệu đồng/tháng. Diện tích trung bình 20m2. Ngoài ra, có những dự án căn hộ ở những khu vực giáp ranh với TPHCM có giá bán chỉ tầm 350 – 400 triệu đồng. Số tiền này hoàn toàn nằm trong khả năng của những người có thu nhập thấp.

thuê căn hộ ảnh 3
Có nên thuê căn hộ khi thu nhập 6-7 triệu đồng

Lương 8-10 triệu: Biết tích lũy sẽ có thể tìm mua nhà dễ dàng

Bà Nguyễn Phương Huyền – Giám đốc khách hàng cá nhân, ngân hàng Sacombank cho rằng: Thu nhập 8-10 triệu thì khả năng vay ngân hàng để mua nhà là ít khả thi nhưng không phải là không thể.

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng trên địa bàn TPHCM đều có chính sách vay vốn mua nhà. Cho nên, vẫn có cơ hội cho những người ở mức thu nhập 8-10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, các bạn phải có phương án tích lũy trước.

Lời khuyên

Cụ thể, người mua cần dư ra khoảng 30% trên tổng thu nhập thì việc mua nhà là khả thi. Mua nhà là điều không dễ dàng nhưng nếu đạt, đó sẽ là nền tảng cho tương lai.

Ông Nguyễn Minh Hiển, phó giám đốc LienVietPostbank, chi nhánh An Đông nhận định: Hiện nay có nhiều người đến ngân hàng để hỏi thử xem với thu nhập của mình thì có khả năng vay hay không?

Với từng vùng tài chính của khách hàng, ngân hàng sẽ đưa ra những tư vấn cụ thể. Dựa theo đó, khách hang sẽ có thể đưa ra lựa chọn của mình chính xác hơn.  

Ông Hiển cho biết, ngân hàng cho vay lên đến 75%, lãi suất cho vay cố định trong 4 năm đầu. Thời gian cho vay là 20 năm. Trả nợ trước hạn thì cũng chỉ phạt 1%.

Lời khuyên hữu ích là khi chưa có nhiều tiền, bạn hãy đặt mục tiêu mua căn hộ 1 phòng ngủ. Ví dụ, mỗi m2 là 15 triệu đồng thì mua một căn hộ 35m2 cũng chỉ khoảng hơn 500 triệu đồng. Đó là giải pháp khả thi cho những người có thu nhập khoảng 8-10 triệu đồng/tháng. 

tìm nhà giá rẻ ảnh 4
Lương 8-10 triệu có thể tìm mua nhà

Luật nhà ở mới đã đưa ra lộ trình để có được nhà ở xã hội dành cho người mới lập nghiệp. Người có thu nhập thấp thuộc đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội. Muốn tham gia nhà ở xã hội thì phải tiết kiệm, tích lũy thông qua quỹ tiết kiệm nhà ở xã hội. Nếu ai tham gia quỹ này thì cơ hội tìm mua nhà ở xã hội là khả thi. Đây cũng là cách làm mà nhiều quốc gia áp dụng.

Trần Thanh

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn