Tìm phòng trọ ở ghép cần lưu ý những điều gì?

ở ghép ảnh 1

Hiện nay không thiếu các trường hợp tranh chấp, mâu thuẫn khi ở ghép với nhau. Câu hỏi đặt ra: “Có nên ở ghép hay không?”. Nếu lựa chọn ở ghép thì cần lưu ý những điều gì?

Ưu nhược điểm của việc tìm phòng trọ ở ghép

1. Ưu điểm của việc ở ghép

Tiết kiệm các khoản chi phí một cách tối đa

Có thể nói, tiết kiệm chi phí là một trong những tiêu chí hàng đầu khi ở ghép. Không chỉ giảm bớt tiền phòng, mà các khoản chi phí sinh hoạt khác. Từ tiền điện, nước, mạng cũng được giảm thiểu một cách tối đa.

Nếu như bạn đang ở trọ một mình, mỗi tháng khoản tiền bạn phải chi trả sẽ tương đối cao. Rơi vào khoảng trên dưới 2 triệu đồng (tiền nước, tiền điện, tiền mạng, phí dịch vụ, vệ sinh,…). Còn nếu ở ghép, khoản chi phí nhà cửa điện nước nói trên sẽ được giảm thiểu một cách tối đa. Nếu bạn ở chung với người khác thì trung bình mỗi tháng bạn chỉ tốn tầm 1 triệu đồng sinh hoạt phí. Chưa kể, bạn hoàn toàn có thể ở ghép chung với một hoặc hai người khác nữa.

Đối với sinh viên hoặc người lao động, nhân viên công sở mức lương chưa cao. Ở ghép chính là một trong những phương thức phù hợp nhất.

ở ghép ảnh 2
Ở ghép sẽ giúp tiết kiệm chi phí

Tránh được cảm giác cô đơn, buồn tủi

Ở ghép, nghĩa là bạn đồng ý chia sẻ cuộc sống của mình với một người khác, không nhiều thì ít. Ở một mình, bạn sẽ hoàn toàn phải “tự thân vận động”. Tự lo từ bữa ăn, giấc ngủ, cuộc sống của chính bản thân mình. Còn ở ghép, cả hai hoặc nhiều người sẽ cùng chia sẻ cuộc sống với nhau. Đi làm về có sẵn cơm ăn, nước uống, buổi sáng có người gọi dậy. Buổi tối có người cùng thức khuya hoặc nhắc nhở bạn ngủ sớm. Cuộc sống sẽ thú vị hơn nhiều.

Hơn nữa, nếu ở ghép, sức khỏe của bạn sẽ được bảo đảm hơn nhiều. Chẳng may bị ốm, bị sốt hoặc có vấn đề về sức khỏe, người bạn ở ghép hoàn toàn có thể chăm sóc sức khỏe cho bạn. Tuyệt đối họ không để bạn cô đơn, một mình.

Sống có trách nhiệm hơn

Đa phần khi ở một mình, chúng ta hiếm khi nào chịu bày vẽ. Nhất là trong vấn đề nấu nướng. Bạn hoàn toàn có thể lười biếng, ăn cơm ngoài. Thậm chí là nhịn cho qua bữa. Ở một mình, thường chúng ta có xu hướng bừa bộn hơn, và lộn xộn hơn. Bởi vì khi ở một mình, chúng ta không sợ ảnh hưởng đến người khác. Hoặc bị soi mói, phán xét vì lối sống…bừa bộn hoặc không ngăn nắp. Chính vì thế, bạn sẽ dần sinh ra tính ỷ lại, lười dọn dẹp. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của chính bản thân mình.

Trong khi đó, nếu ở chung, vì nhiều yếu tố khách quan khác nhau, bắt buộc bạn phải sống trách nhiệm hơn, giảm bớt lối sống buông thả.

ở ghép ảnh 3
Bạn sẽ sống có trách nhiệm hơn khi ở chung với người khác

Cuộc sống trôi qua thú vị hơn

Trở về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi, nhìn thấy ngôi nhà của mình sáng đèn, đó cũng là một loại hạnh phúc. Không phải một mình một cõi, bạn hoàn toàn có thể chia sẻ cuộc sống của bản thân mình với người cùng nhà. Những ấm ức, buồn tủi hoặc hạnh phúc đều có thể được chia sẻ với nhau.

2. Nhược điểm của việc ở ghép

Không có không gian riêng tư

Khi ở ghép thì việc sở hữu một khoảng không gian riêng tư dường như là việc không hề dễ. Khi làm bất cứ việc gì trong không gian 2 người, bạn cần phải có sự tôn trọng nhất định với đối phương. Việc “chiếm cứ” không gian riêng hoàn toàn không phù hợp. Vì vậy, sẽ có rất nhiều trường hợp cuộc sống riêng của bạn bị “phơi bày” trước người khác.

Mâu thuẫn giữa các thành viên

Mâu thuẫn xảy ra giữa những người ở ghép rất phổ biến. Vì mỗi người đều có một quan điểm sống khác nhau, cách sống khác nhau. Cho nên việc mâu thuẫn, tranh chấp trong cuộc sống chung khi ở ghép là không thể tránh khỏi. Quan trọng là cả hai có biết nhường nhịn nhau hay không. Mâu thuẫn giữa những người ở ghép với nhau có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó những nguyên nhân thường gặp nhất như:

Sự khác biệt

Sự khác biệt trong lối sống: Bạn là người có thói quen ngủ sớm dậy sớm. Nhưng người bạn cùng phòng của bạn lại thường có thói quen thức khuya và hay mở nhạc ban đêm? Bạn là người yêu thích sự ngăn nắp. Nhưng những người bạn cùng phòng của bạn lại khá bừa bộn, tùy tiện? Sự khác biệt trong lối sống của mỗi người nhiều khi sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái mệt mỏi. Nếu như mỗi người có thể nhường nhịn nhau một chút thì không sao. Tuy nhiên, nếu cả hai đều sở hữu cái tôi quá cao, việc mâu thuẫn khó mà tránh khỏi.

Sự khác biệt trong tính cách: Tương tự như lối sống, tính cách của mỗi người cũng có sự khác biệt nhất định. Nếu bạn là người hướng nội, chỉ thích không gian yên tĩnh, bình lặng thì bạn khó mà có thể “chung sống hòa bình” với một người tính cách hướng ngoại, lởi xởi và hay mời bạn bè tới nhà.

Tư duy giới trẻ

Suy nghĩ quá “thoáng” của giới trẻ ngày nay: Chỉ cần lướt một vòng trên các trang mạng xã hội, không khó khăn để bạn có thể đọc được những lời than vãn, tâm sự đầy khó chịu của những người “có nhà mà không thể về”. Mặc dù không ai cấm việc dắt bạn trai, bạn gái của mình về nhà. Nhưng chỉ vì bản thân mà “mời khéo” người bạn cùng phòng ra khỏi nhà để có không gian riêng tư thì không hay.

Thậm chí còn có những bạn phải ở ngoài phòng của mình cả tiếng đồng hồ để chờ đôi bạn trẻ “âu yếm” xong. Chưa kể các trường hợp còn dắt “bạn” về nhà ngủ nhờ trong căn phòng trọ ọp ẹp. Gây ra bao tình trạng “dở khóc dở cười”, nhất là đối với các bạn sinh viên nữ ở ghép với nhau.

ở ghép ảnh 4
Tuy nhiên, ở ghép cũng sẽ nảy sinh nhiều mâu thuẫn nếu không hợp nhau

Không hiểu được đối phương

Nếu như bạn muốn tiết kiệm chi phí mà tìm người ở ghép, bạn bắt buộc phải tìm hiểu thật kỹ càng và chính xác về thông tin của người bạn cùng phòng. Rất nhiều trường hợp sau một thời gian ở chung thì phát hiện ra mất đồ. Từ cái áo, cái quần đến tiền bạc, điện thoại,…Có rất nhiều phi vụ gian tặc giả dạng thành sinh viên ở ghép. Sau một thời gian chiếm được lòng tin của các thành viên trong căn phòng thì không ngần ngại “cuỗm” hết tất cả tài sản và cao chạy xa bay.

Những kinh nghiệm từ thực tế người có ý định hoặc đang ở ghép 

1. Nên xem phòng trước khi ở (trường hợp đang phải tìm phòng)

Bạn nên xem trực tiếp phòng mình định ở ghép trong tình trạng như thế nào. Phải xác định chính xác phòng đã có bao nhiêu người trước đó. Xem xem nếu thêm bạn vào ở thì có thoải mái hay không. Bên cạnh việc kiểm tra kĩ điện nước thì với những phòng đã có người ở, bạn phải để ý phòng gọn gàng, sạch sẽ hay không. Bởi nó cho biết người ở chung với mình có ý thức giữ gìn vệ sinh và ngược lại.

2. Hạn chế tối đa mua chung đồ

Theo kinh nghiệm, những đồ dùng sinh hoạt chung hàng ngày nên để mỗi cá nhân mua.

Khi tìm người lạ ở ghép, bạn có thể chuyển đi sau một thời gian sống chung. Nhất là những bạn không chung trường với nhau vì nhiều nguyên nhân. Có người gần trường, người xa trường bất tiện, ở không hợp nhau, giờ giấc sinh hoạt khác nhau… Lúc bạn chuyển đi chỗ khác, bạn chỉ cần lấy đúng số đồ đạc của mình là được. 

Vì vậy, hạn chế mua đồ chung. Bạn có thể độc lập tự do mang đi sau này nếu như bạn muốn. Hoàn toàn không phải phiền phức phân chia giá trị từng món đồ.

ở ghép ảnh 5
Nên độc lập trong việc mua đồ dùng chung để sau chuyển trọ dễ dàng

3. Nên có một quỹ phòng riêng

Trong phòng các bạn nên có một quỹ riêng để thuận tiện cho việc chi trả một số vấn đề phát sinh. Chẳng hạn như khi bóng đèn bị hư, bạn dùng số tiền trong quỹ mua hoặc sắm vài thứ khác… 

4. Nên phân chia ngày trực phòng

Mục đích phân chia nhằm giúp phòng của bạn luôn luôn sach sẽ gọn gàng. Lịch phân chia phải cụ thể phải làm từng công việc cụ thể. Lau dọn nhà cửa, nhà vệ sinh, đổ rác,… đã dán lên tường.

Phân chia việc nấu ăn cũng rất quan trọng. Đi chợ, nấu ăn nên được lên lịch ai đi mua đồ. Mỗi ngày tối đa bao nhiêu, ai nấu bữa hôm đó là cách để các bạn có bữa ăn vừa đảm bảo sức khỏe. Vừa hợp với túi tiền.

Từ một số kinh nghiệm trên, việc tìm nam hay tìm nữ ở ghép giờ đây không còn vấn đề gì đáng lo lắng. Điều bạn thật sự nên lo là nếu ở ghép thì thủ tục ra sao? Hình thức thực hiện như thế nào?…

Hàng ngàn phòng trọ mới, đẹp sạch sẽ, an ninh tốt, không chung chủ được cập nhật mỗi giờ, nhanh tay truy cập tìm phòng trọ trên Mogi.vn để việc tìm phòng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết!

Trần Thanh

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ