Tìm phòng trọ ở ghép sinh viên: Chuyện chưa bao giờ cũ

Tìm phòng trọ ở ghép vốn đã không còn xa lạ gì với những người ở trọ, đặc biệt là những bạn sinh viên. Tuy nhiên, vấn đề ở ghép cũng không nên được quyết định quá vội vàng mà cần có cân nhắc, chọc lọc người ở cùng thật kỹ để tránh phải lâm vào những tình huống dở khóc dở cười trong quá trình chung sống.

Ưu điểm của phòng trọ ở ghép

O ghep giup giam ganh nang tai chinh hinh 1
Ở ghép giúp giảm gánh nặng tài chính
  • Tiết kiệm : Ưu điểm lớn nhất khi ở ghép đó là bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá hàng tháng, cụ thể ở đây là tiền nhà. Đối với những sinh viên tỉnh thì việc tiết kiệm được từ vài trăm đến hơn cả triệu tiền nhà một tháng cũng là điều rất đáng quý.
  • Có người bầu bạn, chia sẻ : Việc ở một mình đơn độc tại một thành phố lớn là điều không dễ dàng với bất cứ ai, nhất là với những bạn sinh viên mới chân ướt chân ráo. Do đó, việc ở ghép sẽ giúp hỗ trợ rất nhiều cho bạn trong cuộc sống hàng ngày từ học hành, công việc đến đời sống tinh thần.
  • Tăng tinh thần tập thể và kỹ năng hòa nhập : Việc ở chung với nhiều người sẽ dần tập cho bạn cách để có thể hòa nhập, chung sống với người khác. Đồng thời cũng tập cho bạn những thói quen tốt trong sinh hoạt hàng ngày như tính tự lập, kỷ luật, giờ giấc, cách giao tiếp, đối nhân xử thế sao cho phù hợp,…

Những lưu ý khi tìm phòng trọ ở ghép cho sinh viên

Kinh nghiem o ghep hinh 2
Làm thế nào để sống chung hòa hợp với bạn cùng phòng?

Mang nhiều ưu điểm là vậy, tuy nhiên, việc ở ghép có thể dễ dẫn đến những “thảm họa” hay những vấn đề không ai muốn phát sinh từ trong chính quá trình chung sống. Vì thế, để có thể ở ghép phòng trọ với người khác một cách hòa thuận, hạn chế mâu thuẫn thì bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

  • Chọn người ở ghép : Bạn nên nắm rõ thông tin về người mình sẽ ở ghép cùng (tên tuổi, nơi học tập, làm việc,…). Với sinh viên thì tốt nhất nên ở cùng với bạn cùng trường hoặc cùng là sinh viên ngang tuổi với nhau thì sẽ dễ trao đổi, hòa hợp hơn. Không nên ở chung với người lớn hơn mình quá nhiều vì sẽ dễ có sự bất đồng từ việc chênh lệch tuổi tác.
  • Thống nhất những quy định chung : Một trong những lý do lớn nhất dễ dẫn đến xích mích khi ở ghép đó là vì những người ở cùng không có sự rõ ràng, thỏa thuận với nhau ngay từ đầu. Các bạn nên có sự thống nhất chung về những quy định khi chung sống như giờ giấc, phân công dọn dẹp, nấu nướng, tiền bạc,…thật rõ ràng và tuân thủ theo. Như thế sẽ hạn chế tối đa những mâu thuẫn sau này.
  • Tiền bạc rõ ràng, không nên xài đồ chung : Thường thì các bạn sinh viên sẽ rất hay chuyển nơi trọ trong suốt quá trình học tập, sinh sống tại thành phố. Chính vì vậy, việc tự sắm cho mình những đồ dùng riêng của bản thân là điều rất nên làm . Bởi khi bạn chuyển đi thì việc dọn nhà cũng sẽ thoải mái hơn so với việc phải ngồi phân chia phiền phức về những món đồ từng “mua chung”.
  • Nên có một quỹ chung : Nên cử một người “kỹ tính” nhất trong phòng đứng ra làm thủ quỹ và mỗi người sẽ đóng góp vào quỹ chung đó một số tiền theo quy định. Số tiền này sẽ dùng cho những việc chung của phòng như mua xà bông, nước rửa chén, sửa bóng đèn,…
  • Không nên ở ghép quá nhiều người : Đồng ý rằng ở chung càng nhiều thì tiền thuê nhà sẽ càng rẻ. Tuy nhiên, ở ghép quá đông sẽ dẫn đến những bất tiện trong quá trình chung sống và dễ dẫn đến xích mích, mâu thuẫn hơn (đặc biệt là đối với con gái). Lời khuyên là các bạn chỉ nên ở ghép từ 2 đến 3 người là tốt nhất, hãy đảm bảo rằng không gian nơi trọ vẫn đủ cho các bạn thoải mái trong sinh hoạt hàng ngày mà không cảm thấy bất tiện gì.

Với những kinh nghiệm tìm nhà trọ ở ghép trên, hy vọng các bạn sẽ dễ dàng tìm được nơi ở phù hợp với những người bạn cùng phòng hợp tính.

An Nguyễn – Mogi

>>> Tìm hướng đi mới cho phòng trọ sinh viên giá rẻ

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn