Tin vui từ lãi suất vay mua nhà trong đầu năm 2019

Từ ngày 01/01/2019, lãi suất cho vay mua nhà ở duy trì mức 5%/năm ảnh 1

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 2570/QĐ-NHNN về mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2019 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở sẽ duy trì ở mức 5%/năm. Quy định này chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2019.

So với mức lãi suất cho vay hỗ trợ mua nhà ở áp dụng năm 2018, mức lãi suất này tiếp tục được giữ nguyên ở mức 5%/năm, thấp hơn 1/2 so với gói vay thương mại thông thường.

Lãi suất vay mua nhà năm 2019

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các loại hình nhà ở được phép tham gia gói vay hỗ trợ mua nhà sẽ là nhà ở xã hội, hoặc nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 theo quy định của Bộ Xây dựng.

Đối với khách hàng cá nhân, để được hưởng mức lãi suất vay này phải có hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, hoặc hợp đồng thuê, mua nhà ở thương mại với chủ đầu tư dự án có căn hộ nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu/m2.

Bên cạnh đó, các cá nhân cũng phải đề nghị vay vốn để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; thuê, mua nhà ở thương mại và cam kết các thành viên trong gia đình chưa được vay vốn hỗ trợ tại ngân hàng để phục vụ mục đích tương tự.

Với các khoản vay hỗ trợ mua nhà ở này, định kỳ vào tháng 12 hàng năm, Ngân hàng Nhà nước sẽ xác định và công bố lại mức lãi suất áp dụng cho năm tiếp theo. Tuy nhiên, lãi suất này đảm bảo luôn chỉ bằng 1/2 lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường và không vượt quá 5%/năm.

tu-ngay-01-01-2019-lai-suat-cho-vay-mua-nha-o-duy-tri-muc-5-nam-anh-2
Từ ngày 01/01/2019, lãi vay hỗ trợ mua nhà năm 2019 duy trì mức 5%/năm

Trong khi đó, thống kê thực tế mức lãi suất cho cá nhân vay mua nhà ở hiện nay đã tăng khoảng 1-1,5% so với đầu năm.

Hiện đa số ngân hàng đưa ra các gói vay mua nhà với khách hàng thời gian thanh toán từ 6 tháng đến 20 năm. Trong đó, tỷ lệ cho vay tối đa thường vào khoảng 70-80% giá trị căn nhà.

Các ngân hàng được quy định tham gia cung cấp các gói hỗ trợ mua nhà này như thông tư công bố bao gồm Agribank, BIDV, Vietinbank, Vietcombank…

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết: TP.HCM hiện đang rất thiếu nhà ở vừa túi tiền và nhà ở xã hội. Dự báo năm 2019, cùng với sự thiếu hụt nguồn cung quỹ đất và nhà ở trung cấp, số lượng nhà ở có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn sẽ tiếp tục hạn hẹp.

Chưa kể, thủ tục xác nhận thu nhập, xác nhận về diện tích nhà ở cũng làm khó người dân bởi các đơn vị sử dụng người lao động sợ trách nhiệm. Dù có quy định về việc hỗ trợ bù lãi suất cho người dân vay tiền ở một số ngân hàng để mua nhà ở xã hội thì nguồn tiền để bù lãi suất hiện vẫn chưa đủ.

Điều này khiến cơ cấu sản phẩm nhà ở đang bị lệch pha cung cầu, chưa đảm bảo phục vụ mục tiêu an sinh xã hội vì tỷ lệ căn hộ bình dân chỉ đạt gần 25%, là mức khá thấp. Hiện tượng phân khúc cao cấp chiếm khoảng 1/3 thị trường đã gây ra dấu hiệu thừa cung tại TP.HCM cũng như trong phạm vi cả nước.

tu-ngay-01-01-2019-lai-suat-cho-vay-mua-nha-o-duy-tri-muc-5-nam-anh-3
Số lượng nhà ở xã hội tại TP.HCM hiện chỉ bằng 1/3 nhà ở cao cấp, dẫn đến cung không đủ cầu

HoREA cho rằng, biểu hiện lệch pha cung cầu là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững. Bởi trong một thị trường nhà đất ổn định, phân khúc căn hộ bình dân, căn hộ có giá vừa túi tiền của đông đảo người tiêu dùng cần chiếm tỷ lệ lớn nhất, tiếp theo là căn hộ trung cấp, còn căn hộ cao cấp luôn có tỷ lệ nhỏ nhất.

Tổng hợp – DK

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn