Top 8 lỗi cần tránh khi tìm nhà cho thuê làm văn phòng

Những sai lầm khi tìm nhà cho thuê làm văn phòng
Những sai lầm khi tìm nhà cho thuê làm văn phòng

Tìm nhà cho thuê làm văn phòng đang là xu thế, được không ít doanh nghiệp, công ty trên cả nước áp dụng. Tuy nhiên, quá trình tìm kiếm, đàm phán thuê không hề đơn giản. Rất nhiều người vẫn mắc phải những lỗi cơ bản trong công việc này. Sau đây, Mogi.vn sẽ tổng hợp 8 lỗi cơ bản cần phải tránh khi thuê nhà làm văn phòng để bạn đọc có cái nhìn rõ nhất!

Tìm nhà cho thuê làm văn phòng – xu hướng thời đại

Có thể dễ dàng thấy rằng, Việt Nam đang trên đà phát triển chóng mặt. Mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm có hàng loạt doanh nghiệp, công ty thành lập. Và các đơn vị thường có nhu cầu mở văn phòng. Chúng vừa giúp cung cấp sản phẩm/dịch vụ tới khách hàng một cách dễ dàng lại vừa tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp.

Từ đó, nhu cầu tìm thuê văn phòng gia tăng. Trong đó hình thức tìm nhà cho thuê để làm văn phòng đang phát triển mạnh tại nhiều thành phố lớn. Các doanh nghiệp thường lựa chọn căn nhà diện tích rộng. Mặt tiền nằm ở đường lớn, đường nội bộ hoặc nằm trong hẻm nhưng đảm bảo là địa chỉ dễ tìm, xe hơi có thể đi lại dễ dàng. Nhất là tìm nhà chio thuê nguyên căn để thuận tiện cho công việc giao dịch, kinh doanh, làm ăn của mình.

Tìm nhà cho thuê làm văn phòng - xu hướng thời đại
Tìm nhà cho thuê làm văn phòng – xu hướng thời đại

Những lỗi cần tránh khi tìm nhà cho thuê làm văn phòng

Việc tìm nhà cho thuê giá rẻ làm văn phòng nghe có vẻ đơn giản. Nhưng thực tế, trong quá trình này, rất nhiều người vẫn gặp các rắc rối ngoài dự kiếm. Chúng khiến việc thuê phát sinh thêm nhiều ý muốn ngoài dự kiến. Điển hình với các lỗi sai cơ bản sau:

Tiêu chí tìm nhà cho thuê không rõ ràng

Với việc không đưa ra các tiêu chí rõ ràng, người thuê sẽ rơi vào một vòng luẩn quẩn. Công việc tìm kiếm tốn nhiều thời gian lẫn công sức. Hiệu quả không cao. Các hoạt động, kế hoạch của doanh nghiệp từ đó cũng bị ảnh hưởng.

Do đó, trước khi bắt tay vào tìm thuê văn phòng, bạn hãy ngồi lại và xác định rõ tiêu chí căn nhà thuê của đơn vị mình. Những tiêu chí này cần căn cứ trên điều kiện thực tế. Chúng cần đáp ứng những nhu cầu cơ bản, quan trọng nhất của doanh nghiệp. Cùng với đó là khả năng chi trả.

Như vậy, việc tìm kiếm mới trở nên dễ dàng. Quá trình lựa chọn văn phòng được diễn ra nhanh chóng. Hơn nữa, điều này còn tránh những phát sinh không đáng có trong quá trình sử dụng.

Mong muốn lớn hơn khả năng chi trả

Mong muốn vượt quá khả năng chi trả
Mong muốn vượt quá khả năng chi trả

Đây là một sai lầm khá phổ biến mà nhiều người khi mua, thuê bất động sản nói chung, tìm thuê nhà làm văn phòng nói riêng mắc phải. Không ít người có khả năng chi trả thuê văn phòng khoảng 7 – 9 triệu/tháng. Thế nhưng, họ lại thường để ý tới các ngôi nhà có mức thuê lên tới 11 – 13 triệu/tháng.

Chính tâm lý này đã khiến cho hiệu quả của quá trình tìm kiếm, xem xét, lựa chọn văn phòng bị kéo dài hơn nhiều so với dự kiến. Hoặc nếu “cố một chút” để thuê văn phòng lớn hơn thì sẽ còn dẫn tới nhiều nguy hiểm hơn. Như lãng phí diện tích sử dụng, tuổi thọ thuê không kéo dài. Thậm chí, chúng còn tạo gánh nặng về chi phí cho doanh nghiệp.

Tiền thuê văn phòng chỉ có một loại chi phí

Không phải một mà khá nhiều người khi đi thuê nhà mắc phải đó là chỉ nghĩ tiền thuê nhà là một loại chi phí. Trong hợp đồng thuê, chi phí thuê đã được ghi rõ. Nhưng đó không phải là tổng chi phí mà đơn vị cần phải chi trả để hoạt động tại địa chỉ này.

Ngoài chi phí thuê mặt bằng, trong quá trình làm việc, doanh nghiệp còn phải chịu nhiều khoản phí khác. Điển hình như: chi phí điện, tiền nước, tiền mạng internet, chi phí gửi xe,…

Do đó, bạn nên có sự chuẩn bị, tính toán hợp lý từ trước. Đồng thời, khi tìm hiểu, thương lượng, bạn cần trao đổi cụ thể, rõ ràng với chủ nhà trước khi ký kết thuê nhà.

Không tính toán đến khả năng mở rộng quy mô

Thuê văn phòng nhưng không tính toán tới khả năng mở rộng của doanh nghiệp
Thuê văn phòng nhưng không tính toán tới khả năng mở rộng của doanh nghiệp

Việc chuyển văn phòng không hề dễ dàng. Không chỉ làm mất ngày mất buổi làm việc của cả đơn vị. Chúng còn kéo theo nhiều chi phí khác như làm lại nội thất, mua sắm bàn ghế mới,…

Có một thực tế, rất nhiều đơn vị đã phải chấm dứt hợp đồng thuê trước hạn khi văn phòng không còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Bởi số lượng nhân viên gia tăng, chỗ làm việc không còn đủ nữa.

Do đó, doanh nghiệp cần tính toán thật kỹ giải pháp thuê văn phòng của mình. Chúng cần đáp ứng điều kiện, kế hoạch phát triển của đơn vị trong vòng từ 3 – 5 năm tới.

Thiếu đi sự quan tâm thích đáng đến nhân viên

Khi thuê văn phòng mới, doanh nghiệp cần quan tâm tới rất nhiều vấn đề. Từ việc thuận tiện cho việc cung cấp sản phẩm/dịch vụ tới khách hàng hay giao dịch với đối tác. Đồng thời, lợi ích của doanh nghiệp cần đạt được ở mức tối đa. Hình ảnh, thương hiệu của đơn vị đạt hiệu quả nhất. Thế nhưng, doanh nghiệp lại quên đi một bộ phận quan trọng, góp phần tạo nên sự thành công của mình. Đó chính là nhân viên.

Do đó, để thu hút, giữ chân nhân tài, khi tìm thuê văn phòng, doanh nghiệp cần phải quan tâm và đảm bảo các yếu tố cơ bản cho nhân viên của mình. Cụ thể là:

  • Khoảng cách đi làm từ nhà nhân viên tới văn phòng không quá xa.
  • Không gian làm việc của nhân viên cần thoáng đãng, hạn chế tiếng ồn,…
  • Vị trí làm việc giữa các nhân viên, bộ phận trong đơn vị cần được bố trí hợp lý, trao đổi nội bộ tiện lợi.
  • Có các cửa hàng ăn trưa xung quanh để đảm bảo cung cấp năng lượng cho buổi chiều làm việc.

Xem nhà một cách sơ sài, qua loa

Xem nhà một cách qua loa
Xem nhà một cách qua loa

Một số người đi tìm nhà cho thuê để làm văn phòng khá hời hợt. Họ đến “xem” nhà rồi ra quyết định một cách chóng vánh. Điều này nhanh, gọn, tốn ít thời gian. Nhưng lại tiềm ẩn không ít rủi ro. Người xem không thể thấy, đánh giá, nhìn nhận ngôi nhà một cách toàn vẹn. Không nhận ra những ưu, nhược điểm của địa điểm định thuê.

Vì vậy, để tránh lỗi này, bạn nên giành thời gian quan sát, đánh giá nhà thật kỹ. Dựa trên các tiêu chí đã xây dựng để xem ngôi nhà này có đáp ứng được không. Bên cạnh đó, bạn cần tiến hành so sánh giữa các nhà cho thuê để chọn được địa chỉ cho thuê vừa thỏa mãn nhu cầu vừa có mức giá tốt nhất.

Chuyển tiền đặt cọc khi chưa tiến hành xem xét, đàm phán hợp đồng

Thông thường khi tiến hành giao dịch bất động sản, người bán, người cho thuê thường yêu cầu bên mua, bên thuê thực hiện việc đặt cọc. Số tiền này được coi như phí giữ chỗ. Giá trị thường bằng khoảng 1 – 2 tháng tiền thuê.

Nếu bạn đã ưng ý vị trí, diện tích, tiện ích, kết cấu, giá cả ngôi nhà thì cũng đừng vội xuống tiền đặt cọc. Thay vào đó, bạn nên xem xét, đàm phán hợp đồng trước. Các tiêu chí, mọi thông tin cần phải được thương lượng kỹ càng. Bởi nếu chưa đàm phán mà bạn đã chuyển tiền đặt cọc thì những ý kiến sau này của bạn không đạt được hiệu lực như mong muốn.

Thời gian tìm nhà cho thuê quá ngắn

Thời gian tìm thuê nhà quá ngắn khiến hiệu quả không cao
Thời gian tìm thuê nhà quá ngắn khiến hiệu quả không cao

Một sai lầm nữa mà khá nhiều người mắc phải đó là khi gần đến thời gian cần chuyển văn phòng mới đi tìm địa chỉ mới. Điều này đã khiến thời gian cho việc tìm thuê quá ngắn. Từ đó, người đảm nhiệm việc đi tìm văn phòng sẽ không có đủ thời gian để tìm kiếm, đối chiếu, so sánh nhiều địa chỉ cho thuê khác nhau. Đồng thời, quá trình đàm phán giá không chiếm được lợi thế.

Thời gian lý tưởng, phù hợp nhất để tìm nhà cho thuê làm văn phòng mới cho doanh nghiệp là 4 – 6 tháng trước thời điểm thuê. Khoảng thời gian này đủ để bạn nghiên cứu thị trường, lập tiêu chí phù hợp nhu cầu sử dụng. Cùng với đó, quá trình tìm kiếm có nhiều thời gian để so sánh, thương lượng về điều khoản lẫn giá với bên cho thuê.

Hãy chủ động trong việc tìm nhà cho thuê để làm văn phòng. Tránh nước đến chân mới nhảy!

Trên đây, bài viết đã chỉ ra giúp bạn đọc thấy được những lỗi cơ bản khi tìm thuê nhà làm văn phòng. Hi vọng qua những chia sẻ này, bạn sẽ có được kinh nghiệm bổ ích, tránh đi vào sai lầm đã không ít người mắc phải.

-Thúy An – Content Writer-

>>> Xem thêm: Thị trường cho thuê văn phòng tại Hà Nội, TP.HCM 2019

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn