Tranh Chấp Về Sổ Đỏ Khi Mua Bán Nhà Đất Hiện Nay

Hiện nay tranh chấp về sổ đỏ khi mua bán nhà đất vẫn đang là vấn đề nóng và phổ biến tại mọi thời điểm. Việc tranh chấp về sổ đỏ cần phải được thương lượng và giải quyết hợp lý. Cá nhân nào cũng mong muốn sự ổn định về tình hình đất đai để yên tâm sinh sống và làm việc. Tranh chấp về sổ đỏ không những khiến 2 bên mệt mỏi mà còn gây ra nhiều thiệt hại khác nếu không giải quyết sớm.

Quy định của pháp luật quyền sở hữu sổ đỏ và các tranh chấp

Theo khoản 1, khoản 3 Điều 188 Luật đất đai 2013, người sử dụng đất được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án và đất đang trong thời hạn sử dụng.
  • Khi có người mua đất, người bán sẽ thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất sang tên người mua.
  • Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.
  • Hai bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng đến tổ chức công chứng trên địa bàn tỉnh nơi có đất yêu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trong nhiều tường hợp việc tranh chấp sổ đỏ xảy ra vì bên bán nhà không hoàn tất thủ tục chuyển quyền sở hữu nhà cho bên mua do UBND tạm ngưng cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.

Tranh chấp sổ đỏ hiện nay diễn ra phức tạp

Khi các thủ tục chưa được hoàn tất vì lí do hồ sơ chưa hợp lệ hoặc với bất kì lí do nào khác thì đất vẫn thuộc sở hữu của người bán. Nhiều người mua vì không hiểu rõ quy định nên có hành động tranh chấp khi đất chưa phải của mình. Hơn nữa hồ sơ chuyển nhượng đất cần có thời gian xem xét và phê duyệt trong thời hạn.

Tranh chấp về sổ đỏ còn xảy ra do chủ nhà đã bán bất động sản và hoàn tất xong thủ tục với bên mua nhưng người đang sống trong căn nhà không chịu bàn giao cho bên mua. Hiện tượng tranh chấp này xảy ra khá phổ biến hiện nay và cũng đang làm vấn đề khó giải quyết.

Xử lý tranh chấp về sổ đỏ khi mua bán nhà đất

Để hạn chế tình trạng tranh chấp về sổ đỏ khi mua bán nhà đất, các nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ về luật đất đai cũng như phạm vi áp dụng của nó.

Cẩn trọng trong mua bán

Để hạn chế tối đa những tranh chấp về sổ đỏ khi mua bán nhà đất thì việc làm hữu hiệu nhất của các nhà đầu tư đó chính là tìm hiểu về bất động sản mình đang tính mua với các lưu ý sau đây:

Cẩn trọng trong mua bán là điều cần thiết để hạn chế tranh chấp sổ đỏ
  • Thông tin về bất động sản (chủ sở hữu, diện tích, qui hoạch, tranh chấp, thế chấp..)
  • Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết, hợp đồng mua bán
  • Lựa chọn văn phòng công chứng uy tín
  • Làm thủ tục chuyển nhượng, thanh toán

Xác định quyền sở hữu đất

Để xử lý tranh chấp về sổ đỏ khi mua bán đất việc đầu tiên cần làm là cần xác định rõ quyền sở hữu đất đang thuộc về bên nào. Theo đó, chúng ta mới biết mấu chốt của vấn đề để giải quyết dứt điểm.

Các nhà đầu tư cần xác định rõ quyền sở hữu đất khi tiến hành mua bán

Đa số các tranh chấp về quyền sở hữu sổ đỏ tới từ các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Vì vậy, để đảm bảo an toàn và hạn chế các tranh chấp, các nhà đầu tư cần xem xét một cách cẩn trọng hơn các hợp đồng chuyển nhượng về các mặt như: thông tin, số liệu, và phải được công chứng từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xác định tính minh bạch và thống nhất trong giao dịch

Thực tế cho thấy, 1 miếng đất, một căn nhà có thể là tài sản bất động sản của 1 người  hoặc nhiều người (gia đình). Vì vậy, để hạn chế các tranh chấp về việc mua bán cũng như tranh chấp về sổ đỏ thì các nhà đầu tư cần phải đạt được sự chấp thuận của tất cả những người có liên quan đến bất động sản đó.

Tranh chấp nhà đất về sổ đỏ khi mua bán gây nên rất nhiều hậu quả đáng tiếc. Vì vậy mỗi người cần có hiểu biết về luật đất đai cũng như quyền sử dụng đất để hạn chế tình trạng này. Hạn chế tranh chấp nhà đất là việc làm sớm phải giải quyết. Nhưng vấn đề cần sự vào cuộc cùa nhiều cơ quan và tổ chức có thẩm quyền liên quan.

Trần Thắng – Mogi.vn

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn