Tranh chấp với chủ đầu tư – chuyện thường xuyên như cơm bữa

891

Chỉ tính trên địa bàn Hà Nội, từ đầu năm đến nay đã có hàng chục vụ tranh chấp chung cư xảy ra giữa chủ đầu tư và người mua nhà, mà vụ nào cũng vô cùng gay gắt.

Trong năm 2017, có vẻ như căng băng rôn biểu tình, kiện tụng, tranh chấp đang trở thành đặc sản của mua nhà chung cư. Phải đến 90 – 95% các dự án chủ đầu tư bàn giao cho người dân đều không cơm lành canh ngọt. Nguyên nhân của vụ việc này là do đâu, là do lỗi của của người mua, người bán hay cả hai bên?

Chủ đầu tư và những cách lươn lẹo không đúng theo cam kết

Trong các vụ tranh chấp chung cư tiêu biểu phải kể đến dự án Imperia Garden (số 203 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội) của chủ đầu tư HBI. Dự án này được mệnh danh là “vườn trong phố” với những tòa nhà được sơn màu vàng nguy nga tráng lệ cùng những tiện ích đỉnh cao của một khu chung cư cao cấp, thậm chí chi phí bỏ ra cho 1 m2 nhà lên đến 30 – 40 triệu đồng. Vì thế, ai cũng hy vọng Imperia Garden sẽ là một ngôi nhà đáng sống trong tương lai cho người mua nhà chung cư Hà Nội.

Đây là Imperia Garden lung linh trong thiết kế

Tuy nhiên, trong thời gian dự án hoàn thành, người ta lại thấy những tòa nhà được sơn màu ghi xám thay vì màu vàng theo thiết kế trước đó. Và mặc dù chưa hề đưa vào sử dụng được bao lâu, các bờ tường đã xuất hiện những chỗ lồi lõm gồ ghề vô cùng khó hiểu. Nhìn vào những hình ảnh này, ai có thể tin được là khách hàng đang mua căn hộ chung cư cao cấp?

Và đây là hình ảnh khó hiểu của Imperia Garden trong giai đoạn hoàn thiện

Những bức tường lồi lõm dù chưa đưa vào sử dụng được bao lâu

Bên cạnh đó, tranh chấp chung cư còn xảy ra do toàn bộ các căn hộ không hề được trang bị chuông hình (có lắp camera quan sát) như cam kết trước đó, các tiện ích theo cam kết trong hợp đồng cũng chưa được hoàn thiện, và nếu không chịu đến nhận nhà thì người mua sẽ bị phạt vì tội thanh toán chậm.

Để giải quyết vấn đề này, chủ đầu tư cho rằng màu sơn không hề nằm trong điều khoản hợp đồng, thay màu vàng bằng xám ghi cũng chỉ là để phù hợp với xu hướng chung của xã hội và cũng đã được phần lớn cư dân đồng ý. Về việc camera hình cùng các tiện ích khác, chủ đầu tư sẽ xem xét và hoàn thiện trong thời gian tới. Rõ ràng là cách giải quyết này chưa thể làm người mua nhà chung cư hài lòng. Họ cho rằng chủ đầu tư đang cố tình lươn lẹo, đùn đẩy trách nhiệm khiến cho mâu thuẫn ngày càng lên cao.

Người mua tranh chấp chung cư cũng không phải dạng vừa

Bên cạnh những tranh chấp chung cư chính đáng liên quan đến chất lượng công trình, thời gian thi công và các lợi ích khác của khách hàng thì cũng có những trường hợp khiến chủ đầu tư rơi vào tình cảnh làm dâu trăm họ khi cố gắng mọi cách vẫn không thể làm hài lòng người mua. Có những người khiếu nại cả việc màu gạch lát sảnh quá sáng làm họ chói mắt, hay cây trồng không đẹp, không phải là cây cổ cụ như họ tưởng tượng… Liệu ai có thể phục vụ được những yêu cầu như thế của thượng đế?

Thời đại công nghệ và mạng xã hội phát triển, hầu như dự án chung cư nào cũng có Group facebook riêng để cập nhật tin tức về tiến độ bàn giao, kinh nghiệm bàn giao nhà và những sự kiện chung của cư dân… Trên thực tế, điều này là cần thiết và không có gì sai trái. Tuy nhiên, một số tngười lại lợi dụng Group để đưa những thông tin sai lệch về dự án, kích động người mua căn hộ chung cư nhằm điều hướng dư luận theo mục đích và lợi ích riêng của cá nhân mình. Đây là việc làm lợi dụng người khác, cần phải lên án và bài trừ.

Một khi cư dân đã làm lớn những vụ tranh chấp chung cư thì rất ít khi có kết quả tốt đẹp: Người mua mất thời gian, chi phí và công sức cho kiện tụng nhưng vẫn không đạt được mục đích như mong muốn, còn dự án của người bán thì rớt giá, mất tính thanh khoản, uy tín của chủ đầu tư bị ảnh hưởng nặng nề.

Nói chung tranh chấp đa phần là lỗi của cả hai bên, bên mua nhà chung cư thì đòi hỏi đủ thứ vì đồng tiền đi liền khúc ruột, bên bán thì lươn lẹo, rút tuột công trình, xây dựng không đúng thiết kế, gài bẫy người mua bằng những điều khoản mập mờ trong hợp đồng để trục lợi. Trong khi đó chế tài xử lí của Pháp luật vẫn chưa nghiêm khắc và rõ ràng, phần lớn chủ đầu tư đều nắm đằng chuôi còn khách hàng là người chịu thiệt. Bởi thế nên tranh chấp chung cư vẫn cứ tiếp diễn như cơm bữa giống những cuộc chiến chưa rõ hồi kết.

Trần Giang – Mogi.vn