Trước khi xây nhà cần lưu ý những gì?

mua nha khong hop huong phai lam sao 2

Xây nhà được xem là một trong những sự kiện, cột mốc quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người. Một ngôi nhà đẹp không đơn thuần chỉ nằm ở thiết kế, nội thất hay số tiền đầu tư bỏ ra mà còn phải phù hợp với nhu cầu sống, đáp ứng được các yếu tố phong thủy cơ bản và hòa hợp với môi trường, khí hậu xung quanh, đem lại cảm giác thoải mái nhất cho người ở.

Ở bài viết này, hãy cùng Mogi lưu ý những điều quan trọng nhất trước khi bắt tay vào xây nhà nhé!

Xây dựng nhà phù hợp với nhu cầu sử dụng và số thành viên gia đình

Xây nhà phù hợp với số thành viên và nhu cầu sử dụng của gia đình
Xây nhà phù hợp với số thành viên và nhu cầu sử dụng của gia đình

Ai cũng muốn có nhà vừa đẹp vừa to nhưng không phải ai cũng có đủ khả năng tài chính để thực hiện được điều đó. Việc biết “liệu cơm gắp mắm” khi xây nhà sao cho phù hợp với số thành viên trong gia đình giúp bạn vừa tiết kiệm được chi phí xây dựng, vừa tận dụng được tối đa diện tích và không gian sống cho mỗi người. Ví dụ, thay vì xây nhà với nhiều phòng nhỏ khác nhau thì bạn có thể xem xét xây dựng số phòng vừa đủ với số người trong gia đình và tận dụng diện tích còn lại để làm sân vườn, giếng trời,…

Lưu ý đến yếu tố phong thủy

Phong thủy là một yếu tố quan trọng trong xây cất nhà cửa
Phong thủy là một yếu tố quan trọng trong xây cất nhà cửa

Ở thời buổi hiện đại như ngày nay thì có thể một số người sẽ không quá tin hay quan trọng về chuyện phong thủy khi xây cất nhà cửa. Tuy nhiên trong thực tế, việc tuân thủ theo một số quy tắc phong thủy căn bản khi xây nhà có thể đem lại cho gia chủ một số lợi ích nhất định khi ở về sức khỏe cũng như tài lộc,…Một số điểm cơ bản về phong thủy bạn cần lưu ý trong quá trình thiết kế và xây dựng nhà là hướng nhà, hướng bếp và hướng cửa,…

Tận dụng ánh sáng mặt trời

Nếu bạn may mắn có thể xây dựng nhà trên những miếng đất có hướng tốt, mát mẻ như hướng Nam hoặc Đông Nam thì ngôi nhà của bạn có thể tiết kiệm được khoảng 10% chi phí năng lượng. Nếu ngôi nhà của bạn ở hướng có thể đón được ánh nắng mặt trời nhiều, bạn có thể xem xét sử dụng những tấm phin hấp thụ năng lượng mặt trời để sử dụng cho các thiết bị trong nhà như chiếc sáng, máy nước nóng, lò sưởi… Tuy tốn kém một lần khi lắp đặt nhưng tính về lâu dài thì rất tiết kiệm.

Lựa chọn nhà thầu uy tín

Lựa chọn nhà thầu uy tín
Lựa chọn nhà thầu uy tín

Quá trình để xây dựng một ngôi nhà từ thiết kế bản vẽ đến hoàn chỉnh là cả một quá trình dài và không đơn giản. Việc cân nhắc, chọn lựa đội ngũ nhà thầu uy tín, tay nghề cao có thể mức thù lao sẽ cao hơn bình thường nhưng sẽ giúp bạn có được ngôi nhà ưng ý với chi phí tiết kiệm nhất, hạn chế việc “bản vẽ một đằng, nhà xây một nẻo” hay bị phía xây dựng “vẽ vời” khiến bạn tốn kém thêm.

Lên chi phí xây dựng cụ thể và chi tiết

Trước khi quyết định xây nhà, bạn cần dành thời gian để thống kê, tổng kết xem ngân sách hiện tại tối đa mình có thể bỏ ra cho việc xây nhà là bao nhiêu và lên từng hạng mục thật chi tiết càng cụ thể càng tốt (như chi phí thiết kế, thi công, phần thô, trang trí, nội thất,…). Không nên lên kế hoạch sử dụng hết 100% tổng ngân sách mà nên chừa ra một khoảng dự trù phòng trường hợp có những phát sinh ngoài ý muốn.

Chúc các bạn có được ngôi nhà ưng ý!

An Nguyễn – Mogi

>>> Xu hướng xây dựng nhà biệt thự 2 tầng năm 2018

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn