Vì sao người Trung Quốc đổ bộ vào Việt Nam mua nhà ngày một nhiều?

Người Trung Quốc đổ bộ vào Việt Nam mua nhà ảnh 1

Thị trường bất động sản Việt Nam thời gian qua nhận được sự quan tâm nhiều hơn của người Trung Quốc. Điều này dựa vào số lượng các căn hộ bán được qua sàn giao dịch của CBRE Việt Nam, chủ yếu tập trung ở phân khúc hạng sang và cao cấp tại TP.HCM trong 3 năm qua.

Theo thống kê của CRBE, 6 tháng đầu năm 2017, nhà đầu tư nội địa chiếm 79% giao dịch trên thị trường mua bán căn hộ thì sau một năm bức tranh đã đổi màu.

Cụ thể, người mua nhà Việt Nam chiếm khoảng 24% các giao dịch trên thị trường trong 9 tháng đầu năm 2018. Từ việc không có mặt trong top 5 dẫn đầu thị trường với chỉ 4% vào năm 2017, người mua Trung Quốc vươn lên dẫn đầu thị trường, chiếm 31% giao dịch trong 9 tháng đầu năm 2018.

Người Trung Quốc đổ bộ vào Việt Nam mua nhà ảnh 2
Tỉ lệ người Trung Quốc mua nhà ở TP.HCM nhiều hơn người Việt

Do CBRE mang chức năng chính là môi giới bất động sản căn hộ hạng sang, căn hộ cao cấp và chủ yếu làm việc với khách mua là người nước ngoài nên số liệu trên chỉ mang tính tham khảo, không bao gồm toàn bộ thị trường.

Khảo sát về nhu cầu mua nhà với người mua của CBRE cho thấy mục đích “mua để cho thuê lại” đang chiếm tỷ trọng lớn nhất, lên tới 75%, tính trong ba quý đầu năm 2018, tăng từ 61% so với cùng kỳ năm 2017. Trong khi đó mục đích “mua để ở” và “mua chờ tăng giá” chiếm tỷ trọng lần lượt là 12% và 13%, giảm so với mức tương ứng cùng kỳ năm trước là 17% và 22%.

Trước đây, số lượng người mua nhà chủ yếu là những người đến sống và làm việc ở Việt Nam lâu năm. Thế nhưng, ngày càng có nhiều sự quan tâm đến từ các khách mua nhà chưa từng đặt chân tới thị trường Việt Nam.

Khi nhóm các nhà đầu tư nước ngoài mua nhà đủ đông, nhưng không có nhu cầu sử dụng trực tiếp thì thị trường xuất hiện các đơn vị chuyên nghiệp quản lý và cho thuê lại bất động sản dành riêng nhóm khách hàng người nước ngoài. Ngoài các tên tuổi lớn như CBRE, Savills, JLL… thị trường xuất hiện các công ty trẻ, năng động, quản lý cho thuê chuyên nghiệp chỉ phục vụ nhóm khách hàng nước ngoài.

CBRE cũng cho rằng, thị trường bất động sản cao cấp và hạng sang ở TP.HCM có sức hấp dẫn rất lớn đối với các nhà đầu tư đến từ Châu Á. Và trong năm 2019, hứa hẹn sẽ tiếp tục duy trì sự phát triển ở mức ổn định, nếu không gọi là cao vào một số thời điểm nhất định. Lý do chính là nguồn cung căn hộ hạng sang ngày một hiếm ở những khu vực trung tâm thành TP.HCM hay Hà Nội.

Người Trung Quốc đổ bộ vào Việt Nam mua nhà ảnh 3
Thị trường bất động sản cao cấp và hạng sang ở TP.HCM thu hút nhà đầu tư

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do từ năm 2015 Việt Nam bắt đầu mở cửa cho phép nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu bất động sản tại Việt Nam. Thêm nữa, các chủ đầu tư Việt Nam cũng chủ động mang các dự án sang nước ngoài giới thiệu.

Nếu như năm 2016-2017, các chủ đầu tư mang dự án sang chào tại Singapore, Hồng Kông thì năm 2018, họ mang các dự án của mình sang cả Bắc Kinh và Thượng Hải.

Hơn hết, lý do chính khiến nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm hơn đến việc đầu tư vào thị trường bất động sản TP.HCM, vì họ nhìn thấy được sự tương đồng trong phát triển giữa TP.HCM và Thượng Hải của Trung Quốc.

Cách đây 30 năm, Thượng Hải gần như giống TP.HCM hiện nay với nhiều khu đất trống và nhà thấp tầng. Trong quá trình phát triển, giờ đây Thượng Hải là một trong những trung tâm tài chính hàng đầu trên thế giới kéo theo đó là giá bất động sản tăng lên rất nhiều lần.

Cụ thể theo số liệu của CBRE thì trong vòng 20 năm, từ năm 1995-2015 giá căn hộ tại khu vực trung tâm phố Đông, Thượng Hải có thời điểm lên đến 180.000 NDT (nhân dân tệ)/m2, tương ứng hơn 600 triệu đồng/m2, còn giá cho thuê văn phòng trong giai đoạn này tăng gần gấp đôi.

Riêng trong phân khúc hạng sang, phân khúc được nhiều khách hàng quan tâm nhất, CBRE nhận định năm 2017, thị trường không ai nói tới phân khúc hạng sang nhưng đến nay đã có vài dự án với giá 5.000-6.000 USD/m2, thậm chí lên tới 9.000 USD/m2. Do nguồn cung còn quá ít nên dự báo giá căn hộ trong phân khúc này sẽ còn biến động trong thời gian tới.

Dù vậy, theo dự đoán nếu có tăng đi nữa thì so với mặt bằng định giá bất động sản tại Trung Quốc, giá bất động sản cao cấp tại Việt Nam vẫn còn “rẻ chán” hơn rất nhiều. Và đó chính là lý do mà CBRE tin rằng nhiều người Trung Quốc sẽ “đổ” sang Việt Nam mua bất động sản hạng sang trong 2019 ngày một nhiều.

Tổng hợp – DK

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn