Vay tiền ngân hàng mua nhà – Cẩn thận để không hối hận

Can than khi vay tien ngan hang de mua nha anh 1

Thu nhập chỉ ở mức trung bình, công việc chưa hẳn ổn định mà vẫn kiên quyết vay tiền mua nhà để rồi giờ đây vợ chồng tôi phải lâm vào cảnh chết dở.

Chào quý độc giả, xin tự giới thiệu tôi tên là Minh, năm nay 39 tuổi và hiện đang sống tại TPHCM. Hôm nay, tôi muốn chia sẻ về câu chuyện mua nhà của vợ chồng mình để những người đang có ý định vay tiền ngân hàng để mua nhà nên cân nhắc kỹ lại, tránh  để phải lâm vào cảnh chết dở như ngồi trên đối lửa của vợ chồng tối khi ấy.

Tôi và vợ cưới nhau vào năm 2009. Sau cưới, chúng tôi về ở cùng gia đình 2 năm nên không phải tốn chi phí ăn ở vào thời gian này. Sau đó, cuộc sống không có nhiều biến động, tiền kiếm được chỉ đủ ăn tiêu nên tôi bàn với gia đình sẽ lên đường đi xuất khẩu lao động sang Nhật để kiếm tiền dành dụm gửi về để còn mua nhà riêng, lo cho con cái sau này. Sau khi thu gom kết hợp vay mượn họ hàng được gần 200 triệu lo thủ tục, chi phí ăn ở đi lại tôi cũng được xuất khẩu sang Nhật. Vợ chồng mới cưới chưa được bao lâu đã phải chia xa nhưng chúng tôi luôn động viên cố gắng vì tương lai của gia đình.

Sau gần 6 năm bên xứ người, tôi trở về với số tiền dành dụm gần 1,2 tỷ sau khi đã trả hết nợ nần. Vợ tôi lúc này đang làm kế toán cho một công ty nhỏ lương chỉ tầm 6 triệu/tháng. Bản thân tôi lúc đó thì cũng chưa kiếm được việc làm ổn định nhưng cả hai vợ chồng vẫn quyết tâm mua đất xây nhà vì giá đất thời điểm đó đang lên cao.

Vì nghĩ "đã xây thì xây cho tới" nên vợ chồng tôi quyết định vay ngân hàng đến 1 tỷ
Vì nghĩ “đã xây thì xây cho tới” nên vợ chồng tôi quyết định vay ngân hàng đến 1 tỷ

Sau một thời gian tìm kiếm cân nhắc thì chúng tôi cũng chốt ưng được một miếng đất ở mặt đường lớn, cơ sở hạng rất tốt ngay tại quận 9 với giá 1 tỷ 6. Chúng tôi vay bố mẹ hai bên được 400 triệu đồng để mua được miếng đất và vay ngân hàng 1 tỷ để vừa xây nhà cao tầng đón bố mẹ về ở, số còn dư sẽ để vợ tôi mở hàng quán gì tại nhà để kinh doanh. Còn tôi sẽ mở một văn phòng nhà đất ngay tại nhà để làm môi giới vì thời điểm đó có khá nhiều dự án “hot” đang mở bán.

Thế nhưng, “tính già hóa non”, 1 tỷ vay từ ngân hàng chỉ đủ để chúng tôi mua một chiếc xe để đi lại, số còn lại dồn hết vào xây nhà do chi phí vật liệu phát sinh ngoài dự tính. Một phần cũng do tâm lý tham kiểu “đã xây là xây cho tới” nữa. Xây nhà xong chẳng còn đủ vốn để làm ăn nên vợ tôi vẫn phải tiếp tục đi làm. Văn phòng nhà đất tôi mở tại nhà thỉnh thoảng cũng có được lai rai vài khách nhưng cũng có tháng chẳng có ai đến hỏi. Tính ra hàng tháng chúng tôi chỉ kiêm được tầm trên dưới 10 triệu đồng mà tiền lãi ngân hàng cũng đã suýt soát ngang ngửa, đó là chưa kể đến khoản nợ vay từ bố mẹ để mua đất trước đó…

Số tiền lãi phải trả hàng tháng khiến vợ chồng tôi lâm vào cảnh "ngồi trên đống lửa"
Số tiền lãi phải trả hàng tháng khiến vợ chồng tôi lâm vào cảnh “ngồi trên đống lửa”

Giờ đây vợ chồng chúng tôi như đang ngồi trên đống lửa với khoản tiền lãi phải trả hàng tháng. Mấy tháng qua, chúng tôi phải chi tiêu cực kỳ dè sẻn, tiết kiệm. Thậm chí dự tính có con cũng phải hoãn lại. Sau một hồi cân nhắc đau đầu, hiện tại chúng tôi đang tính sẽ bán luôn căn nhà mới xây hiện tại với mức giá khoảng 3 tỷ để trả cho xong nợ rồi mua một căn chung cư hay căn hộ nhỏ vừa tiền hơn chứ hiện tại chúng tôi không thể kham nổi nữa rồi…

Hy vọng với chia sẻ của tôi, những cặp vợ chồng đang có ý định vay mượn để mua nhà hãy tỉnh táo và cân nhắc kỹ hơn. Hãy biết “liệu cơm gắp mắm” để phù hợp với hoàn cảnh của mình. Đừng như vợ chồng tôi quá ham hố xây nhà cho to để rồi giờ đây phải gánh một khoản nợ lớn chẳng biết bao giờ mới trả hết được.

(Bạn đọc chia sẻ)

>>> Vay tiền mua nhà ngân hàng nào tốt nhất 2018?

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ