Thị trường bất động sản 2019 với những xu hướng “cực hot”

Xu hướng mới của thị trường bất động sản 2019 ảnh

Thị trường bất động sản Việt Nam những ngày đầu năm 2019 chưa có nhiều biến động. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự đoán, trong thời gian tới thị trường bất động sản Việt Nam sẽ chịu tác động từ nhiều xu hướng phát triển chính. Nổi bật là sự trỗi dậy của nhà ở bình dân, loại hình căn hộ nhỏ và thương mại điện tử.

Dự đoán về thị trường bất động sản Việt Nam 2019

1. Nhà ở bình dân lên ngôi

Theo ông Stephen Wyatt – TGĐ Jones Lang LaSalle Việt Nam cho rằng, thị trường nhà ở Việt Nam có xu hướng chuyển từ mô hình căn hộ cao cấp sang phát triển mạnh các căn hộ dành cho người thu nhập trung bình và thấp, hay nhà ở xã hội. Chính phủ Việt Nam đang hạn chế tài chính cho nhà ở nên nhà đầu tư sẽ chọn lựa thị trường trung cấp nhiều hơn. Các nhà phát triển bất động sản, các dự án hiện sẽ tập trung nhiều vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở dành cho người có thu nhập trung bình, phục vụ  khách hàng có nhu cầu thực về căn hộ thay vì chạy theo xu hướng của nhà đầu tư.

Xu hướng mới của thị trường bất động sản 2019 ảnh 1
Nhà ở bình dân được dự báo sẽ là phân khúc chủ đạo của thị trường

Hiện nay, tại TP.HCM, tỷ lệ nguồn cung vào khoảng 17 căn hộ/1.000 dân và đây là con số thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia khác cùng khu vực Đông Nam Á. Điều này cho thấy, ở Việt Nam giá bán căn hộ và thu nhập trung bình của người dân vẫn còn khá thấp. Nếu tỷ lệ này cao thì nên đầu tư vào các căn hộ cao cấp, còn nếu thấp thì nên tập trung vào thị trường nhà ở đại chúng.

2. Thời đại của căn hộ nhỏ và siêu nhỏ

Ông Jimmy Chan – TGĐ Alpha King nhận định, sự gia tăng của các căn hộ nhỏ và siêu nhỏ tại các dự án cao cấp và trung cao cũng là xu hướng tất yếu trong năm 2019. 10 năm trở về trước, các dự án nhà cao tầng xây dựng căn hộ 2 phòng thường có diện tích 120 m2, nhưng hiện tại không còn căn hộ nào 2 phòng mà trên 100 m2. Như vậy, nhu cầu về kích thước căn hộ của bên mua và bên phát triển đã thay đổi. Do đó, chúng ta sẽ thấy các căn hộ ngày càng nhỏ hơn và đặc biệt ở trung tâm thành phố.

Xu hướng mới của thị trường bất động sản 2019 ảnh 2
Căn hộ siêu nhỏ sẽ là sản phẩm của tương lai

Căn hộ đa năng đang là xu hướng tại các đô thị lớn, xu hướng này sớm muộn cũng tác động đến thị trường Việt Nam, thị trường mà người trẻ mua nhà ngày càng nhiều. Tuy nhiên, bất động sản luôn đi theo hạ tầng, vận tải, đầu tư theo hạ tầng sẽ luôn mang lại lợi nhuận. Người mua sản phẩm có thể tận hưởng trong lâu dài chính là những nhà đầu tư tốt nhất, vì sản phẩm bất động sản là lâu dài chứ không nhất thời.

3. Hướng đến đô thị thông minh

Được biết, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với sự tiến bộ vượt bậc về công nghệ đã và đang tác động mạnh mẽ đến hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề, thị trường và cuộc sống hàng ngày của con người. Trên nền tảng số hóa và trí tuệ nhân tạo, đô thị thông minh (smartcity) đang trở thành một xu hướng mới thể hiện những đột phá về giải pháp. Việc xây dựng thành công mô hình đô thị thông minh sẽ tạo ra giải pháp cho những vướng mắc tồn tại và giúp Việt Nam bắt kịp với xu hướng phát triển đô thị bền vững trên thế giới.

Xu hướng mới của thị trường bất động sản 2019 ảnh 3
Mô hình đô thị thông minh sẽ tạo ra giải pháp bắt kịp xu hướng phát triển đô thị bền vững trên thế giới

4. Bùng nổ bất động sản thương mại

Việc xuất hiện ngày càng nhiều của các công ty công nghệ sẽ tác động mạnh đến thị trường bất động sản cho thuê tại Việt Nam. Các công ty công nghệ đang dần xuất hiện tại Việt Nam và đây là một điều rất tốt, cho thấy Việt Nam đang đi lên trong chuỗi giá trị bất động sản. Xét về cầu, Việt Nam đang vươn lên so với nhiều quốc gia khác trong khu vực về tốc độ phát triển không gian văn phòng cho thuê. Có thể thấy, sự bùng nổ bất động sản thương mại cũng là yếu tố nổi bật được dự đoán trong năm 2019.

Xu hướng mới của thị trường bất động sản 2019 ảnh 4
Bất động sản thương mại sẽ là một trong những xu hướng bùng nổ trong năm 2019

Bên cạnh đó, thương mại điện tử sẽ trở thành xu hướng ảnh hưởng lớn nhất đến bất động sản bán lẻ của Việt Nam trong những năm tới đây. Nhận định này xuất phát từ lý do mật độ điện thoại di động của Việt Nam hiện nay đã đạt tới mức 84%, đồng nghĩa với việc 84% dân số có tiếp cận với Internet thông qua điện thoại di động. Hàng trăm nghìn người Việt Nam đang mua sắm trực tuyến và dù chưa lớn, tỉ lệ này vẫn sẽ tiếp tục gia tăng, gây ảnh hưởng đến thị trường bất động sản theo hình thức bán lẻ truyền thống.

DK – Mogi

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn