Xử trí thế nào khi mua nhầm nhà trọ xây trái phép

Người mua hay thuê phải nhà trọ cho thuê chưa có giấy phép xây dựng hoặc xây dựng trái phép có thể bị cưỡng chế tháo dỡ nhà và mất nơi cư trú.

Theo quy định của Pháp luật, chủ nhà trọ muốn xây nhà trọ cho thuê phải được sự đồng ý, cấp phép của cơ quan có thẩm quyền thông qua giấy phép xây dựng, trong đó sẽ quy định về vị trí, diện tích, chiều cao, số tầng và một số đặc điểm khác của công trình. Tuy nhiên hiện nay, nhiều chủ trọ còn chưa chấp hành quy định này.

Khốn khổ vì mua nhầm nhà trọ rởm

Mới đây nhất là vụ của ông Phan Văn Hải tại Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh. Các khách hàng của ông Hải sau khi mua lại các căn trong dãy công trình cho thuê nhà trọ đã mất nơi cư trú vì bị các cơ quan chức năng cưỡng chế tháo bỏ công trình. Khi tìm hiểu, họ mới tá hỏa lý do bắt nguồn từ việc ông Hải xây dựng trái phép.

Năm 2013, ông Hải đã được UBND huyện Hóc Môn cấp giấy phép xây dựng nhà trọ. Tuy nhiên khi tiến hành khởi công, ông này đã cố tình cơi nới thêm diện tích công trình, đồng thời chia nhỏ ra thành nhiều căn hộ nhằm mục đích cho thuê nhà trọ và bán cho những người có nhu cầu.

Vào tháng 9/2015, công trình của ông Hải đã bị đình chỉ thi công, xử phạt hành chính đồng thời dỡ bỏ các phần dư thừa so với nội dung của giấy phép xây dựng. Tuy nhiên sau đó, ông này vẫn cố tình xin xỏ và xây dựng tiếp để bán kiếm tiền. Nhiều người vì không biết vướng mắc về Pháp lý của dãy nhà trọ nên đã mua và dọn đến ở ngay sau đó.

Đến cuối năm 2016, 30 căn trong dãy nhà trọ cho thuê của ông Hải chính thức bị cưỡng chế tháo dỡ, đập bỏ. Điều này khiến cho những người mua nhà trước đó rơi vào tình cảnh hết sức khó khăn. Nhiều căn còn bị đập đi quá nửa, tiền thì đã trả hết cả rồi, vậy thì họ sẽ phải tiếp tục sinh sống như thế nào?

Xử trí khi mua phải nhà trọ xây dựng trái phép

Ở đây lỗi của người mua là không tìm hiểu kỹ về các thông tin cần thiết liên quan đến công trình. Tuy nhiên lỗi phần nhiều là của chủ đầu tư không thực hiện theo đúng cam kết trong giấy phép xây dựng. Trong trường hợp này, người mua hoàn toàn có thể kiện chủ đầu tư.

Kiện chủ đầu tư là việc cần làm để bảo vệ quyền lợi của người mua nhà

Trong trường hợp của ông Hải, sau khi xảy ra rắc rối, ông này đã vắng mặt nhiều ngày tại địa phương nên rất khó giải quyết. Khi đó, người mua nhà sẽ cần đến sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng tìm hiểu về nguyên nhân vắng mặt của ông Hải, nếu là cố tình trốn tránh trách nhiệm thì bắt buộc phải tổ chức điều tra.

Tuy nhiên, nếu việc mua bán nhà giữa ông Hải và người mua không được thực hiện qua hợp đồng mà chỉ là thương thảo giữa hai bên thì có thể mất trắng hoàn toàn vì không có chứng cứ để đối chiếu, người mua cần hết sức lưu ý vấn đề này.

Về phía chủ đầu tư là ông Hải, ngoài việc bị tháo dỡ công trình, ông Hải còn phải bồi thường cho người mua nhà và chịu trách nhiệm hình sự về việc thực hiện hành vi trái pháp luật.

Hiện nay, mặc dù các cơ quan chức năng đã siết chặt vấn đề quản lý xây dựng nhà trọ cho thuê theo giấy phép đã đăng ký nhưng có vẻ như vẫn còn rất nhiều trường hợp lách luật. Là một người mua nhà thông thái, hãy tìm hiểu thật kỹ các thông tin về công trình cũng như các thủ tục giao thương để tránh trường hợp tiền mất, tật mang.

Trần Giang – Mogi.vn

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn