Xuất hiện “siêu” lừa đảo bán đất công viên tại Quận 12 và Hóc Môn

Lừa đảo bán đất công tại UBND phường Thanh Xuân
Lừa đảo bán đất công tại UBND phường Thanh Xuân (quận 12 - TP.HCM)

Với thủ đoạn tinh vi, nhiều khu đất được quy hoạch làm công viên cây xanh, công trình công cộng của TP đã được một số đối tượng lừa đảo ngang nhiên phân lô rồi bán cho khách hàng.

Hình thức lừa đảo bán đất công viên quận 12 và Hóc Môn

Theo báo Vietnamnet,mới đây UBND phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM đã đưa ra khuyến cáo cho khách hàng cũng như người dân trước việc xuất hiện nhiều đối tượng tiếp thị, quảng cáo bán đất nền trái phép trên địa bàn.

Thông tin từ đại diện UBND phường Thạnh Xuân, hiện nay trên tuyến đường TX25, đoạn cống hộp số 4, khu phố 2, phường Thạnh Xuân, xuất hiện nhiều đối tượng tiếp thị quảng cáo mua bán đất trên các khu đất phân lô tự phát không đúng quy định.

Hành vi của các đối tượng này cực kỳ tinh vi và biến tướng, theo đó, chúng ăn mặc đầy lịch sự, và với khả năng hoạt ngôn trong chuyện kinh doanh nhà đất đã khiến cho không ít người lầm tin. Đáng nói, chúng còn in ấn tờ rơi để phát với nội dung “Giá bán 795 triệu/nền chính chủ, cam kết đúng giá, đúng diện tích, đúng vị trí. Xây dựng ngay sau công chứng, hạ tầng hoàn thiện…”

Dù vậy, sau khi rà soát lại  UBND phường Thạnh Xuân xác định các khu đất được các đối tượng rao bán đều thuộc quy hoạch đất công viên hoặc công trình công cộng, không đủ điều kiện giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất ở và cấp giấy phép xây dựng, cũng như tách thửa theo diện tích đất ở…

Đi sâu hơn vào vấn đề, theo tìm hiểu một phần của phóng viên, đất đường Võ Cây Dương, thuộc tổ 16, khu phố 6, phường Thạnh Xuân có một phần thuộc quy hoạch đất hỗn hợp và một phần đất y tế. Nhưng đã được sang nhượng nhiều lần.

Song song đó, khu đất thuộc thửa 41, tờ bản đồ số 26, tại đường vào cầu Ba Phụ, tổ 31, khu phố 2, hiện chủ sử dụng đã tự ý phân lô, bán nền. Đối chiếu lại, khu đất này thuộc quy hoạch 150ha công viên cây xanh thành phố. Và với việc được quy hoạch, các công trình xây dựng trên đây phải tháo gỡ theo quy định của pháp luật.

Riêng tại khu đất có diện tích khoảng 1.000m2 thuộc tổ 32, khu phố 2, chủ khu đất cũng đã tự ý làm đường, phân thành 21 lô, xây dựng móng gạch trái quy định. UBND phường Thạnh Xuân đã lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi xây dựng không phép đối với khu đất này. UBND phường Thanh Xuân cũng xác định khu đất này thuộc quy hoạch 150ha công viên cây xanh của TP.

Chưa hết, cơ quan thẩm quyền còn xác định tại tổ 17, đường TX22, khu phố 5 cũng có một đã được phân lô bán đất nền dự án trái quy định. Trong khi khu đất này thuộc quy hoạch đất công viên cây xanh, công trình giáo dục và quy hoạch đất hạ tầng kỹ thuật…

Người dân cần nâng cao cảnh giác tránh mua lầm.
Người dân cần nâng cao cảnh giác để tránh mua lầm. Ảnh minh họa.

Để không trở thành nạn nhân hoặc tiếp tay cho các đối tượng lừa đảo bán nhà quận 12, UBND phường Thạnh Xuân khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, tránh bị lừa bởi các đối tượng trên.

Nhằm tăng tính răn đe, UBND phường Thanh Xuân cũng cho biết, hiện công an phường đã xử lý một nhóm đối tượng về hành vi tiếp thị, quảng cáo sai sự thật, quảng cáo không đúng nơi quy định.

Và nếu người dân muốn mua bán đất, để tránh bị lừa, cần liên hệ UBND phường hoặc các cơ quan có chức năng để nắm rõ thông tin (đặc biệt là thông tin về quy hoạch), trước khi giao dịch nhằm tránh bị kẻ xấu lợi dụng lừa đảo.

Cần biết đây không phải lần đầu tiên cơ quan thẩm quyền quận 12 cảnh báo về vấn đề này. Trước đó, UBND quận 12 cũng đã cảnh báo chiêu lừa đảo trắng trợn bằng việc “vẽ” dự án ngay trên đất quy hoạch cây xanh để bán cho khách. Cụ thể có một số đối tượng phát tờ rơi, thông tin khu dự án nhà ở liên kế Royal Gold Land, đối diện Trụ sở UBND phường Đông Hưng Thuận. Theo quy hoạch trên các tờ rơi này, mặt bằng khu đất được phân lô gần 100 nền nhà và đường giao thông, đất công viên. Và qua kiểm tra lại, chính quyền cho biết khu đất nêu trên thuộc quy hoạch đất cây xanh, và cơ quan có thẩm quyền không phê duyệt hoặc thỏa thuận bất kỳ dự án nào thuộc khu vực này.

Tương tự trước đó vào tháng 9-2018, UBND huyện Hóc Môn cũng đã đưa ra khuyến cáo cho vấn đề này khi xuất hiện nhiều đối tượng – tổ chức mua bán rao bán các dự án nhà ở không hợp pháp thông quan mạng xã hội, phát tờ rơi.

Các đối tượng này kêu gọi khách hàng tiềm năng đặt cọc từ 40 – 50 triệu đồng thì trong vòng nửa năm đến một năm sẽ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để tăng độ tin cậy, chúng còn đưa ra một số bản sao biên nhận đã nộp hồ sơ để chứng minh.Rốt cuộc, sau khi kiểm tra các bản sao biên nhận hồ sơ này thì không có trên hệ thống lưu trữ hồ sơ hành chính đã nhận tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện.

Cao Chí (tổng hợp)

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn